Điểm tin

Chỉ số An toàn thông tin Việt Nam vẫn ở mức cận "trung bình"

P.V |

Chỉ số An toàn thông tin VNISA Index năm nay là 45,6%, mới đạt chỉ số mức trung bình. Thông tin trên được đưa ra tại Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam năm 2018, diễn ra hôm nay (30/11) tại Hà Nội.

an toàn thông tin, an ninh mạng, VNISA, Ngày ATTT Việt Nam,

Với chủ đề “ATTT trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh”,  Ngày ATTT Việt Nam năm 2018 do Hiệp hội ATTT Việt Nam – VNISA chủ trì tổ chức.

Tại Phiên khai mạc Hội thảo, ông Vũ Quốc Khánh - Ủy viên Ban chấp hành VNISA - đã trình bày báo cáo tổng hợp kết quả điều tra đánh giá hiện trạng ATTT tại Việt Nam năm nay, đồng thời công bố Chỉ số ATTT mạng VNISA Index 2018.

Theo đó, VNISA nhận định: xu hướng phát triển ATTT mạng tại Việt Nam trong năm qua nhìn chung là tích cực, mặc dù tốc độ phát triển ATTT chưa cao, với chỉ số VNISA Index năm 2018 vẫn "bám" ở mức trung bình là 45,6%. Cũng theo dữ liệu của VNISA, 3 năm liên tiếp 2015 ,- 2016 - 2017, chỉ số này lần lượt là 47,4%; 59.9% và 46,8%.

Số liệu được thu thập từ 3 nhóm đối tượng khảo sát, bao gồm: Các tổ chức tín dụng, ngân hàng; Các tổ chức, doanh nghiệp lớn; Các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn còn yếu trong các khâu tổ chức, quản lý, thực thi chính sách, bồi dưỡng kiến thức và kinh nghiệm bảo đảm ATTT... Đặc biệt là hiệu quả hoạt động thực tiễn không cao. 

Với khối Tài chính - Ngân hàng và các tổ chức tín dụng, năng lực ATTT cao hơn nhưng chất lượng chưa đồng đều, vẫn còn có nhiều khó khăn về nhân lực quản lý lãnh đạo và chuyên trách ATTT mạng, VNISA nhận định. Đơn cử, một số tổ chức tín dụng vẫn chưa có lãnh đạo phụ trách ATTT mạng, thiếu cán bộ chuyên trách...

Nhóm các tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ có chỉ số ATTT cải thiện hơn, tăng từ mức 31,1% của năm 2017 lên đạt 39,9% trong năm nay.

Chỉ số ATTT mạng 2018 của cả 2 nhóm còn lại đều giảm so với năm ngoái. Cụ thể, Chỉ số ATTT mạng VNISA Index 2018 của nhóm tổ chức tài chính, doanh nghiệp đã giảm từ mức 59,9% của năm 2017 xuống mức 57,5%; Chỉ số ATTT mạng VNISA Index 2018 của nhóm tổ chức, doanh nghiệp lớn giảm từ mức 55,4% của năm 2017 xuống mức 54,3%.

Bên cạnh đó, đại diện VNISA cũng cho rằng, các tổ chức tín dụng đang tồn tại một số vấn đề khác nữa như: khó khăn trong việc triển khai hệ thống quản lý ATTT theo chuẩn, phần lớn không hợp chuẩn ATTT mạng; khó khăn trong việc xác định cấp độ quan trọng; thiếu khả năng phát hiện sớm các cuộc tấn công, sự cố ATTT mạng; không đủ khả năng ứng phó hiệu quả với các sự cố. Ngoài ra, vấn còn khá nhiều tổ chức tín dụng không triển khai tốt các biện pháp và trang bị công nghệ bảo đảm ATTT mạng.

Ngày ATTT Việt Nam 2018 chia thành 3 phiên hội thảo: gồm 1 phiên toàn thể và 2 phiên hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi số, IoT và bảo mật dữ liệu", "Công nghệ AI, điện toán đám mây và bảo đảm ATTT".

Cùng đó là khu Triển lãm với 25 gian hàng của các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước nhằm giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ an toàn thông tin tiên tiến nhất. Điểm đặc biệt của Ngày ATTT năm nay còn là khu vực trình diễn các công nghệ ATTT lần đầu được triển khai.