Điểm tin

Việt Nam trong top 20 quốc gia bị tấn công mạng trên máy tính ICS

P.V |

Thông tin trên từ Báo cáo Quý I năm 2018 của Kaspersky Lab, theo đó Việt Nam đứng thứ 1 trong top 20 quốc gia có tỷ lệ tấn công mạng trên máy tính ICS (hệ thống điều khiển công nghiệp) và thường xuyên thuộc top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất thế giới năm 2018.

Theo ông Yeo Siang Tiong - Tổng giám đốc của Kaspersky Lab khu vực Đông Nam Á, trong bối cảnh đó, việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp và chính phủ để bảo vệ không gian mạng là điều quan trọng hơn bao giờ hết. "Thay vì phân chia trách nhiệm và dựa vào năng lực của từng cá nhân, tổ chức để chống lại tội phạm mạng, chúng ta có thể cùng nhau hợp sức bảo vệ an ninh mạng", ông Yeo Siang Tiong nói.

Minh họa cho điều này, đại diện Kaspersky cũng chia sẻ thông tin về một số hợp tác giữa Kaspersky Lab với đại diện cơ quan chính phủ tại Việt Nam.

Chẳng hạn, tháng 1 vừa qua, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam (NCSC) và Kaspersky Lab đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) nhằm đưa ra các giải pháp cho những thách thức về an ninh thông tin trong nước, cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực bảo mật mạng của chính phủ Việt Nam. Trong thời gian tới, Kaspersky Lab sẽ triển khai các giải pháp và dịch vụ an ninh mạng tiên tiến hơn để bảo vệ tối đa thông tin và dữ liệu của người dùng.

Trong năm 2018, Kaspersky Lab đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) với Ban Cơ yếu Chính phủ (VGISC) và Cục An toàn Thông Tin (AIS), cũng như ký MoU với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia Việt Nam (NCSC) vào tháng 1 năm 2019. Những sự hợp tác này sẽ giúp giải quyết các thách thức về an ninh thông tin trong nước, đồng thời giúp chính phủ tăng cường bảo đảm an ninh mạng quốc gia.

Thời gian tới, Kaspersky Lab mong muốn triển khai các giải pháp và dịch vụ bảo mật mạng tiên tiến hơn để bảo vệ triệt để thông tin và dữ liệu của người dùng khỏi những kẻ tấn công mạng.

Trước đó, Kaspersky Lab đã đưa ra tiến trình Sáng kiến Minh bạch toàn cầu vào năm 201, thể hiện cam kết của Kaspersky Lab trong việc đảm bảo tính toàn vẹn và đáng tin cậy, bảo vệ khách hàng khỏi các cuộc tấn công có chủ đích và các cuộc tấn công không có chủ đích do tội phạm mạng gây ra. Sáng kiến này cũng giúp Kaspersky Lab thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng bảo mật thông tin và các bên liên quan trong việc xác thực mức độ tin cậy của sản phẩm, quy trình nội bộ và hoạt động kinh doanh...