Điểm tin

Công nghệ 4.0 sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống

P.V |

Đó là lời khẳng định, sau khi Hội chợ công nghệ công nghiệp lớn nhất trên thế giới, Hannover Messe 2019 vừa diễn ra tại Đức, kết thúc.


Tetra Pak giới thiệu giải pháp “Nhà máy của tương lai” tại Hennover Messe 2019

 Được biết, Tetra Pak, công ty cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm đến từ Thụy Điển đã mang tới triển lãm này những nền tảng công nghệ có thể làm thay đổi ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống trong tương lai không xa.

Cụ thể, thông qua nền tảng công nghệ này, các nhà máy sản xuất sẽ trở nên thông minh hơn, ít tác động tiêu cực đến môi trường hơn và làm cho bao bì sản phẩm trở thành kênh kết nối thông tin đa chiều cho cả nhà sản xuất, đại lý bán lẻ và người tiêu dùng.

 Ví dụ như “nhà máy của tương lai” do Tetra Pak phát triển, sẽ có khả năng giao tiếp với nhau cũng như giao tiếp với toàn bộ các hệ thống kỹ thuật số trong quá trình vận hành. Chúng có thể tự động tiếp nhận các nhiệm vụ như là phân tích sự cố, tự đặt hàng và giao phụ kiện, cũng như tìm kiếm kỹ sư nào phù hợp nhất để giải quyết một công việc.

Từ đó, nhân lực sẽ chỉ tập trung vào việc quản lý nhà máy, đưa ra các quyết định nhanh chóng một cách chính xác, giúp nâng cao tốc độ sản xuất, giảm lỗi phát sinh và hạn chế sản phẩm bị lỗi.

“Chúng ta đang ở một thời kỳ mà thị trường thay đổi với tốc độ chóng mặt. Người tiêu dùng và cả nhà quản lý đang yêu cầu chúng ta phải có một phương pháp sản xuất mới hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn thực phẩm hơn”, ông Johan Nilsson, Phó Chủ tịch Bộ phận Công nghiệp 4.0 và Số hóa tại Tetra Pak cho biết.

Một ví dụ chi tiết mà Tetra Pak mang tới demo tại triển lãm lần này chính là nền tảng bao bì được kết nối với nhau, biến các hộp giấy đựng sữa và nước hoa quả từ chức năng đơn thuần là bảo vệ thực phẩm trở thành kênh thông tin tương tác, truyền tải dữ liệu đầy đủ và là một công cụ kỹ thuật số. Thông qua sự kết hợp giữa QR code, in ấn số hóa và quản lý dữ liệu, giải pháp này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các nhà sản xuất thực phẩm, các nhà bán lẻ và người mua hàng.

Có thể hiểu đơn giản rằng, bao bì kết nối của Tetra Pak cho phép các hãng thực phẩm truy xuất nguồn gốc từ đầu cho tới cuối. Điều này giúp gia tăng năng suất, kiểm soát chất lượng và tạo chuỗi cung ứng minh bạch. Giải pháp có thể truy dấu và truy xuất lịch sử hoặc vị trí của bất kỳ sản phẩm nào, cho phép đánh giá hiệu quả bán hàng của sản phẩm trên thị trường cũng như phát hiện các vấn đề tiềm ẩn.

Tetra Pak giới thiệu giải pháp hộp giấy số
Tetra Pak giới thiệu giải pháp “hộp giấy số”

Đối với các nhà bán lẻ, giải pháp sẽ giúp cung cấp thông tin về chuỗi cung ứng theo thời gian thực và tạo điều kiện cho các nhà phân phối theo dõi được tình hình tồn kho, được cảnh báo khi phát sinh vấn đề, kiểm soát hiệu suất của việc giao hàng.

Về phía người mua hàng,t hông qua mã QR code, người mua hàng nắm bắt được nhiều thông tin khác nhau như sản phẩm được sản xuất tại đâu, các nguyên liệu đến từ trang trại nào và hộp giấy sẽ được tái chế tại đâu.

Tetra Pak hiện đang hợp tác với ABB – Tập đoàn nổi tiếng toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ điện lực và tự động hóa phát triển chương trình đánh giá việc sử dụng năng lượng, giúp các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống giảm thiểu tác động tới môi trường, cắt giảm chi phí hoạt động và tối đa hóa lợi nhuận. Chương trình cho phép đánh giá tổng thể nhà máy, từ đó xây dựng đề xuất cắt giảm năng lượng tiêu thụ tại các khu vực phù hợp, giúp doanh nghiệp ra quyết định chính xác về việc nên sử dụng các tài nguyên hiện có như thế nào. Thử nghiệm cụ thể tại Châu Mỹ, cho thấy có thể giảm khí thải carbon khi sản xuất thực phẩm, đồ uống và giảm chi phí năng lượng từ 15% đến 25%.  

Ngoài ABB, Tetra Pak hiện đang hợp tác với các tên tuổi hàng đầu khác như Microsoft, SAP và nhà cung cấp giải pháp vận chuyển tự động Elettric80 để tiến xa hơn trong việc số hóa sản xuất thực phẩm. Tetra Pak hướng đến dẫn đầu cuộc chuyển đổi số trong ngành sản xuất thực phẩm để hỗ trợ khách hàng toàn cầu, trong đó có Việt Nam nhiều hơn trong kỷ nguyên số.

“Hiện nay tất cả các ngành công nghiệp đang tập trung vào việc giảm thiểu tác động của sản xuất tới môi trường. Chương trình đánh giá việc sử dụng năng lượng tại nhà máy là một ví dụ cụ thể của nỗ lực này”, ông Johan Nilsson cho biết.

Từ khóa : Tetra Pak, hộp giấy số,