Điểm tin

Khép lại cuộc chiến pháp lý với Apple, cổ phiếu Qualcomm giảm 3,5%

| Theo TTXVN

Giá cổ phiếu của công ty sản xuất chip dành cho thiết bị di động QualcommInc (Mỹ) trong ngày 1/5 đã giảm khoảng 3,5% xuống còn 83,35 USD/cổ phiếu khi các nhà đầu tư đã có đánh giá ban đầu về tác động với lợi nhuận ròng từ cuộc chiến pháp lý về bản quyền với Apple Inc.

Cuộc chiến này khép lại với việc Qualcomm nhận được khoản tiền thanh toán hàng tỷ USD và các mức phí sử dụng bằng sáng chế “dễ chịu” hơn trong tương lai.

Nhìn chung, giá cổ phiếu Qualcomm đã giữ được phần lớn mức tăng hơn 50% mà công ty đạt được trong vài tuần qua, cho thấy các nhà đầu tư tin tưởng Qualcomm đã tìm được cách khôi phục hoạt động cung cấp chip cho iPhone.

Tuy vậy, dự báo của Qualcomm cho thấy các khoản phí thu được từ việc Apple sử dụng các bằng sáng chế của Qualcomm không phải là một nguồn thu đủ lớn để bù đắp kết quả kinh doanh ở thị trường điện thoại thông minh yếu kém.

Qualcomm ước tính doanh thu từ việc cho phép sử dụng các bằng sáng chế của công ty này sẽ đạt 1,23 - 1,33 tỷ USD trong quý III/2019, cao hơn không nhiều so với mức dự báo 1,22 tỷ USD của các nhà phân tích.

Trước đó, Qualcomm cho biết dự kiến nhận được 4,5 - 4,7 tỷ USD trong quý III/2019 từ Apple sau khi hai bên đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng sáng chế. Đổi lại, Apple đạt được thỏa thuận được cấp phép sử dụng các công nghệ được phát minh và cấp bản quyền của Qualcomm cũng như hoạt động cung cấp chip từ nhà sản xuất này trong 6 năm, cùng với tùy chọn gia hạn thêm 2 năm sau đó.  

Bên cạnh đó, theo số liệu của công ty cung cấp dữ liệu và hạ tầng thị trường tài chính Refinitiv, Qualcomm ước tính doanh thu sẽ đạt 4,7 - 5,5 tỷ USD, khác với mức dự báo 5,29 tỷ USD của các nhà phân tích. Điều này là do tình trạng yếu kém ở thị trường điện thoại thông minh ở Trung Quốc, thị trường mà Qualcomm tin rằng người tiêu dùng đang hoãn mua điện thoại mới cho đến khi mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) được triển khai vào cuối năm 2019.