Điểm tin

Triển khai và nâng cấp phòng Game chuẩn eSpots – nghề chọn người

N.A |

Trong những năm gần đây, cụm từ khởi nghiệp – startup đang nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ. Đã có rất nhiều bạn thử sức mình với những vai trò mới như là chủ quán cà phê, chủ cửa hàng quần áo, phụ kiện thời trang hay kinh doanh các mặt hàng handmade, …

CEO Minh An Computer - Ông Nguyễn Đức Diệm lại chọn cho mình một lối đi hoàn toàn khác biệt là người thắp lửa đam mê cho nền công nghiệp eSport.

Bắt đầu khởi nghiệp và có thu nhập từ những năm còn là học sinh trung học cơ sở, Ông Nguyễn Đức Diệm vẫn luôn tự nhìn lại, luôn tìm tòi và tự hỏi bản thân về sự lựa chọn cùng những định hướng kế hoạch cá nhân để thực sự có thể “neo” bản thân trong một công việc  vừa phù hợp với đam mê, lại có thể lan toả được lửa nhiệt tình tới cộng đồng trẻ theo cách tích cực.

ông Nguyễn Đức Diệm CEO – Founder MAC
Ông Nguyễn Đức Diệm CEO – Founder MAC

Dù khởi nghiệp chính thức chỉ từ năm 2012, nhưng vị CEO trẻ này đã tư vấn, thiết kế và lắp đặt vận hành thành công cho hơn 10.000 phòng game lớn nhỏ tại Hà Nội và khu vực miền Bắc. Trong danh mục hệ thống các phòng game danh tiếng  được lựa chọn cho các giải đấu game trẻ hoặc eSport khu vực phía Bắc, chưa bao giờ vắng mặt các phòng game do Minh An triển khai.

Đam mê đã đưa tôi đến với lĩnh vực kinh doanh ngày hôm nay.

Từ nhỏ, như các bạn trẻ đồng trang lứa thế hệ 9x, tôi rất đam mê game. Trong quá trình này, tôi tham dự các nhóm đấu game và mong muốn có được phòng game riêng. Khởi điểm bắt đầu hoạch định kế hoạch mở phòng game từ hồi lớp 8. Hạn chế thời gian vì còn đi học, nên tôi chỉ làm một số các công việc đòi hỏi ít thời gian hơn, đồng thời vẫn thu thập thêm kinh nghiệm kinh doanh phòng game. Sau tốt nghiệp, đầu năm 2012, tôi hỗ trợ gia đình quản trị một vài xưởng sản xuất nhỏ. Bước ngoặt là năm 2015, khi tôi quyết định chuyển hẳn sang làm công việc vẫn ấp ủ - mở phòng game riêng.

Suốt quá trình lăn lộn với quản lý phòng game, tôi rút được khá nhiều kinh nghiệm đồng thời phát triển được mối quan hệ rộng rãi trong cộng đồng game. Hiểu rõ những thách thức và nan giải của cộng đồng quản lý phòng game,  tôi quyết định mở doanh nghiệp chuyên về Cyber Game. Phương châm khởi nghiệp là “đáp ứng và đồng hành với các phòng game”. Với phương châm luôn đồng hành này, kèm tâm niệm “làm việc phải có tâm”, Minh An Computer đã vững vàng khởi động rồi phát triển, và với khá nhiều may mắn, tâm huyết của chúng tôi đã kết trái ngọt.

Nghề chọn người.        

Xây dựng hệ thống phòng Game có rất nhiều yêu cầu phức tạp và khắt khe, nhưng tôi vẫn chọn lĩnh vực này để khởi nghiệp vì là cơ duyên, nghiệp chọn mình. Vì lí do này, nên khi càng làm càng đam mê hơn. Cũng bởi đam mê nên dù khó khăn cũng cảm thấy độ khó giảm bớt. Một phần khác, tôi còn có sở thích chinh phục và vượt qua thách thức, nên không cảm thấy áp lực.

Ngoài ra, trong thời điểm còn kinh doanh phòng game, khi máy game hoặc hệ thống xảy ra lỗi, tôi gặp rất nhiều khúc mắc vì quá trình chờ bảo hành rất lâu. Hiểu được vấn đề này, nên khi quyết định mở ra doanh nghiệp tư vấn và lắp đặt phòng game, tôi luôn tâm niệm “mang lại giá trị tối ưu nhất” cho khách hàng của mình. Nghĩa là không chỉ giúp khách đầu tư phòng game, mà còn đồng hành sửa chữa, tư vấn luôn các ý tưởng kinh doanh cho khách, chăm sóc tốt nhất cho khách lắp phòng game.

Phòng Game hơn 100 máy đấu tiêu chuẩn tại Hà Nội
Phòng Game hơn 100 máy đấu tiêu chuẩn tại Hà Nội

Minh An luôn lắng nghe và đồng hành với khách hàng.

Với các khách đã từng kinh doanh phòng game, có thể sẽ không cần tư vấn lắp đặt phòng máy. Nhưng khách này sẽ cần nâng cấp phòng máy. Giả sử máy đang sử dụng có cấu hình thấp, màn hình phản hồi chậm, cần nâng cấp lên cấu hình cao hơn, Minh An sẽ hỗ trợ việc nâng cấp và điều chuyển dàn game ổn thỏa nhất. Tiêu biểu là đang sử dụng màn hình với tần số quét thấp, không mang lại hình ảnh đủ chuẩn game, Minh An sẽ phối hợp cùng hãng, nâng cấp lên màn hình cao cấp hơn, đạt chuẩn eSports, ví dụ Samsung với màn hình có tần số 144Hz hoặc 240Hz  ở mức giá tối ưu nhất.

Với khách hàng mới đầu tư phòng game, Minh An sẽ tư vấn cấu hình phù hợp nhất cho khách tại khu vực đó. Giả sử với CPU và VGA thường Minh An chọn intel và Gigabyte. Màn hình sẽ là Samsung, dù giá 3 hệ thiết bị này không phải là rẻ. Tuy nhiên, CPU intel và màn hình Samsung chẳng bao giờ có lỗi. Giả sử có lỗi, với Samsung, lại được bảo hành tận nơi trong 24h nên chủ phòng game không gặp vấn đề mất khách hoặc mất doanh thu.

Ngoài ra, phân hoạch phòng máy cũng quan trọng. Thông thường, với phòng máy từ 100 máy, ở đô thị trung tâm, sát khu vực có sinh viên, máy sẽ phân theo chỉ tiêu 40 máy cấu hình trung, 30 máy VIP,18 máy training,10 máy đấu giải và 2 máy Stream– đạt chuẩn eSports. Các game cài đặt cho hệ Cyber Game hiện thời thường sẽ là Liên minh huyền thoại, PUBG, CSGO, FIFA4 và DOTA2. Mọi dàn máy, thiết bị máy tính đều được Minh An computer thi công, vận hành lắp đặt với những chuyên gia có chuyên môn cao, chuyên nghiệp và dày dạn kinh nghiệm. Và sau quá trình thiết lập xong phòng game, Minh An sẽ đồng hành, đưa ra các ý tưởng về kinh doanh cho chủ phòng game tùy thời điểm.

Các hệ thống phòng game tiêu biểu có thể liệt kê là:

Hà Nội Phòng Cyber Game Joy Joy PC,: 100 máy i5 và i7 cùng hệ màn hình cong Samsung 32JG51; Bắc Ninh có Domo với hơn 320 máy;Hà Đông có Black Dragon hơn 120 máy; Lạng Sơn có Cyber 1995; Thanh Hóa có Oleter E-sport Stadium; Thanh Oai có Boom Gaming… đều trên dưới 70 máy tính đều lắp đặt i5 và i7 cùng hệ màn hình cong Samsung nhiều kích cỡ với tần số từ 144Hz đến 240Hz...

phòng Game Domo, khu vực VIP với toàn bộ màn hình cong CRG Samsung chuẩn eSports châu Âu
Phòng Game Domo, khu vực VIP với toàn bộ màn hình cong CRG Samsung chuẩn eSports châu Âu

eSports tại Việt Nam: Đầy tiềm năng để phát triển

Khi nhắc đến eSports người ta nhắc đến DotA2, Liên Minh Huyền Thoại, PUBG, Liên Quân Mobile, AOE,…những bộ môn thể thao mà khiến mỗi game thủ đều cảm thấy tự hào. Mọi dàn máy mà Minh An Computer đã và đang xây dựng đều đáp ứng được các tựa game nêu trên. Trong xu hướng giải trí tương tác online đang ngày càng phát triển, thể thao điện tử là một thành phần quan trọng tạo ra những nhu cầu và hành vi mới của người Việt. Với lượng người xem trong năm 2019 ước tính tăng đến 26 triệu chắc chắn nhu cầu giải trí ngày căng cao, sẽ ngày càng có nhiều cyber được hình thành và Minh An computer cảm thấy rất vui và tự hào khi được góp phần xây dựng nền công nghiệp toàn cầu trị giá tỷ đô.

Năng động, nhạy bén và chăm chỉ yếu tố thành công để khởi nghiệp trong lĩnh vực game.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực Game thường gặp nhiều rào cản hơn các lĩnh vực khác, bởi đây là lĩnh vực công nghệ - luôn đòi hỏi đầu tư mới, kèm đó là đầu tư bạc chẵn, thu về bạc lẻ và cuối cùng là khá nhiều kì thị. Dù sao, như đã chia sẻ ở trên, đây là hệ sinh thái rất mới và nhiều cơ hội. Bởi vậy, nếu chia sẻ, tôi chỉ có lời nhắn nhủ ngắn gọn: Hãy năng động, nhạy bén và chăm chỉ.

Năng động để có thể luôn sáng tạo cách tạo ra khách khi nông nhàn và biết giữ khách khi quá đông. Nhạy bén để có thể tìm ra phương thức kích cầu phù hợp. Chăm chỉ và kiên nhẫn để có thể thu về tiền lẻ dù đầu tư là cả một hệ thống vốn khổng lồ.

Trong hành trình cùng Minh An computer tạo nên những giá trị bền vững, bằng cái tâm và cái tầm của người lãnh đạo, CEO 9x Nguyễn Đức Diệm luôn đau đáu làm sao xây dựng một thương có chỗ đứng trên thị trường. Muốn làm được điều đó, anh đã xác định rõ vai trò, vị trí của từng bộ phận, từng nhân sự trong công ty, luôn chú trọng công tác đào tạo, nâng cao năng lực, tay nghề của cán bộ công nhân viên, xây dựng nên văn hóa doanh nghiệp riêng của chính mình. Ở Minh An computer, mọi người cùng nhau làm, cùng chia sẻ với cùng một mục tiêu chung, khát vọng chung và hết mình vì sự phát triển của Minh An computer.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, bằng tri thức, niềm đam mê và tình yêu của mình với linh vực game, doanh nhân trẻ Nguyễn Đức Diệm sẽ đưa Minh An Computer trở thành thương hiệu được mọi người biết đến, các phòng game do Minh An xây dựng sẽ có mặt trên mọi miền cả nước.