Điểm tin

Ericsson ứng dụng AI vào giải pháp quản lý năng lượng dành cho các nhà mạng

N.A |

Vừa qua, Ericsson đã ra mắt giải pháp AI-powered Energy Infrastructure Operations (Vạn hành Hạ tầng Năng lượng dựa trên AI), một giải pháp quản lý năng lượng mới ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu để tối ưu hóa tiêu thụ điện năng trên toàn hạ tầng mạng dành cho các nhà mạng.

 Ericsson đã ra mắt giải pháp AI-powered Energy Infrastructure Operations

Được tích hợp vào công cụ Ericsson Operations Engine – phương thức tiếp cận dựa trên AI và dữ liệu tới các dịch vụ có quản lý của hãng – giải pháp mới này giúp các nhà mạng giảm chi phí hoạt động cùng lượng khí thải CO2 cho hệ thống mạng của họ, đồng thời tăn cường khả năng sẵn sàng của hệ thống.

Sử dụng công nghệ tiên tiến, giải pháp Energy Infrastructure Operations mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng toàn diện trên hệ thống mạng vô tuyến (radio). Giải pháp mới không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà hoạt động vận hành hiệu quả hơn, nhờ đó giảm số lần cần kiểm tra hệ thống, đặc biệt giảm lượng khí thải CO2 từ nhiều lớp hệ thống khác nhau.

Giải pháp Energy Infrastructure Operations đang được các khách hàng ở Châu Âu, châu Á, Trung Đông và Châu Mỹ La Tinh thử nghiệm, và hiện đang được vận hành chính thức trong hệ thống mạng của nhà mạng Telenor Myanmar.

Ruza Sabanovic, Giám đốc công nghệ, Telenor Group, cho biết: “Telenor Myanmar đã làm việc một cách tuần tự và khoa học trong vài năm qua để giảm tiêu thụ điện năng và khí thải carbon. Trong hai năm qua, lượng tiêu thụ điện trên mỗi hệ thống của chúng tôi đã giảm tới 19 phần trăm. Chúng tôi cũng đã triển khai giải pháp quản lý năng lượng của Ericsson cho hệ thống mạng của Telenor Myanmar, cho phép chúng tôi sử dụng công nghệ học máy và phân tích dữ liệu để tối ưu hóa sử dụng năng lượng và tối đa khả năng sẵn sàng của hệ thống, giúp chúng tôi tiếp tục vận hành theo đúng những cam kết về khí hậu  của mình”.

Peter Laurin, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Trưởng bộ phận Dịch vụ Có quản lý dành cho Doanh nghiệp, Ericsson, chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy các khách hàng của mình đang nỗ lực giảm thiểu tiêu thụ điện năng khi họ đang hướng tới nâng cao hiệu quả vận hành và cải thiện lượng khí thải carbon của họ. Energy Infrastructure Operations của chúng tôi là một giải pháp sáng tạo với các kịch bản sử dụng năng lượng hiệu quả khác nhau đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Cách tiếp cận dựa trên dữ liệu và trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép các nhà mạng tiết kiệm được cả chi phí hoạt động lẫn vốn đầu tư, cũng như giảm lượng khí thải CO2.”

Hiện nay, lượng tiêu thụ điện hàng năm chiếm khoảng từ 20 đến 40% tổng chi phí vận hành của một hệ thống. Theo báo cáo AI của Ericsson, giảm chi phí vận hành là một trong những ưu tiên hàng đầu của các nhà mạng.

Việc triển khai giải pháp AI-powered Energy Infrastructure Operations sẽ mang tới:
· Giảm 15%  chi phí hoạt động liên quan tới điện năng
· Giảm 15% số lần kiểm tra hệ thống liên quan tới hạ tầng thụ động
· Giảm 30% sự cố mất điện