Điểm tin

Điều tra và phân tích dữ liệu máy tính – Khắc phục sự cố và bảo vệ hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp

P.V |

Nạn trộm cắp bí mật thương mại, bí mật công nghệ đang xuất hiện ngày càng nhiều với các nạn nhân trải rộng trên hầu hết mọi lĩnh vực và các ngành công nghiệp. Nó không chỉ gây thất thoát lớn về doanh thu mà còn gây tổn hại tới danh tiếng của thương hiệu và nhiều hiệu ứng tiêu cực kèm theo.

HTI, Sao Khuê 2021, Giải thưởng Sao Khuê 2021, Dịch vụ điều tra, phân tích dữ liệu

Đầu năm 2019, một vụ kiện trộm cắp bí mật thương mại của Apple được dư luận thế giới quan tâm đặc biệt, Jizhong Chen – một kỹ sư phần cứng có quốc tịch Trung Quốc bị cáo buộc đã đánh cắp 2.000 tài liệu liên quan đến dự án xe tự lái của Apple trước khi anh ta xin nghỉ tại Apple. Theo báo cáo của Cục Điều tra Liên bang (FBI), nhóm bảo mật của Apple đã xem xét hoạt động của Chen trên mạng công ty và phát hiện ra rằng trong những ngày trước khi từ chức, anh đã tải xuống các bí mật thương mại từ cơ sở dữ liệu bí mật của công ty mà anh có quyền truy cập.

Không chỉ Apple, General Electric hay Google cũng đã từng gặp phải vấn đề bị trộm cắp bí mật thương mại.

Vậy đâu là giải pháp cho các doanh nghiệp hiện nay?

Điều tra và phân tích dữ liệu hệ thống máy tính là việc phát hiện, bảo vệ và phân tích thông tin được lưu trữ, truyền tải hoặc được tạo ra bởi một máy tính hoặc mạng máy tính, nhằm đưa ra các suy luận hợp lý để tìm nguyên nhân, giải thích các hiện tượng trong quá trình điều tra. Quá trình này ngày càng được Chính phủ và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm khi họ ý thức hơn được tầm quan trọng của vấn đề bảo mật.

Tại Việt Nam, hiện chưa có nhiều doanh nghiệp thực hiện dịch vụ này bởi nó đòi hỏi các thiết bị, máy móc hiện đại, chi phí đầu tư lớn và quan trọng nhất là người thực hiện phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ, về máy tính, về việc sử dụng các thiết bị để thực hiện việc trích xuất và phân tích. Nhiều doanh nghiệp phải thuê các đơn vị từ nước ngoài mới có đủ trình độ và năng lực để điều tra hệ thống nội bộ tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho hệ thống thông tin của toàn hệ thống.

Dịch vụ điều tra và phân tích dữ liệu máy tính đã được Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HTI triển khai từ những năm gần đây, điều tra và phân tích các sự cố cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực: kinh doanh, tài chính, ngân hàng, y tế, bất động sản…

Các doanh nghiệp yêu cầu điều tra hệ thống máy tính đến từ mọi lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh. Các sự cố chính mà các doanh nghiệp thường gặp phải:

- Rò rỉ bí mật kinh doanh do thông tin nội bộ bị lọt ra bên ngoài;
- Hệ thống máy chủ gặp sự cố gây mất dữ liệu;
- Dữ liệu bị xóa (vô tình hay cố tình);
- Virus phá hoại, phát hiện có mã độc trong hệ thống;
- Có sự gian lận trong tổ chức, hoạt động gián điệp kinh tế.

Là doanh nghiệp có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực An ninh Quốc phòng của Việt Nam, quy trình thực hiện dịch vụ điều tra và phân tích hệ thống máy tính của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HTI được tuân theo các tiêu chuẩn về điều tra kỹ thuật số, đảm bảo bằng chứng có thể được sử dụng tại toà án hoặc tố tụng pháp lý:

* Thu thập, phục hồi, phân tích dữ liệu thu được từ hệ thống máy tính để đưa ra những thông tin có giá trị mà khách hàng yêu cầu

* Mô hình hóa hệ thống, các mối liên hệ trong hệ thống máy tính để đưa ra bức tranh toàn cảnh về sự việc

* Lập báo cáo, đánh giá thiệt hại, đưa ra phương án xử lý sự cố cho khách hàng.

Con người là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình thực hiện điều tra và phân tích dữ liệu. Chính vì thế đội ngũ chuyên gia của HTI được đào tạo hết sức tỉ mỉ và bài bản, từ những chuyên gia hàng đầu thế giới của các thương hiệu Cellebrite, Magnet, AccessData,… Với trình độ chuyên môn và năng lực như vậy, cùng sự hài lòng mà các khách hàng đã dành cho HTI trong suốt thời gian qua, dịch vụ điều tra và phân tích dữ liệu máy tính của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ HTI đã được đánh giá cao và vinh dự nhận Giải thưởng Sao Khuê 2021 trong lĩnh vực " Dịch vụ an toàn thông tin".

Để tìm hiểu thêm thông tin về Dịch vụ điều tra dữ liệu máy tính hoặc cần tư vấn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ CÔNG NGHỆ HTI

Địa chỉ: Tầng 15 - VP2, Tòa nhà Sun Square, số 21 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Website: www.htigroup.vn – Hotline: 098.123.0055