Điểm tin

PCIe 7.0 mang đến tốc độ truyền tải cực nhanh cho SSD

| Theo Neowin/PCW

Hiệp hội Xuất bản và duy trì các tiêu chuẩn PCIe - Peripheral Component Interconnect Special Interest Group (PCI-SIG), vừa công bố thế hệ mới nhất của PCIe mang tên PCIe 7.0 (hoặc PCIe thế hệ thứ 7).

PCIe 7.0 mang đến tốc độ truyền tải cực nhanh cho SSD

Theo Neowin, thông báo này là một phần của Hội nghị các nhà phát triển PCI-SIG 2022, cho biết, thế hệ PCIe mới nhất có băng thông tăng gấp đôi với tổng thông lượng là 128 GT/giây, hoặc 128 Gbps đơn hướng trên một làn (x1). Đối với khe cắm PCIe x16 dành cho card đồ họa rời, tổng thông lượng về lý thuyết hai chiều là 512 GB/giây.

Được biết, ổ SSD NVMe thường được ghép nối với các khe cắm PCIe x4, có thể cung cấp thông lượng một chiều tối đa 64 GB/giây.

Các thông số kỹ thuật cuối cùng sẽ được phát hành vào năm 2025 bao gồm tốc độ lên đến 512 GB/giây thông qua cấu hình x16; sử dụng tín hiệu PAM4 (điều chế biên độ xung với 4 mức); tập trung vào các thông số kênh và phạm vi tiếp cận; độ trễ thấp và độ tin cậy cao; nâng cao hiệu quả sử dụng điện; và duy trì khả năng tương thích ngược với tất cả các thế hệ công nghệ PCIe trước đây.

PCI-SIG cho biết các đường truyền tốc độ khủng như 800 Gigabit Ethernet (800 GbE) có thể tận dụng sức mạnh đến từ tiêu chuẩn PCIe 7.0 mới.