Điểm tin

5 nước châu Âu dùng phần mềm gián điệp từ NSO Group

| Theo TNO

Nhà cung cấp phần mềm giám sát NSO Group thừa nhận Pegasus được sử dụng bởi ít nhất 5 quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU).

5 nước châu Âu dùng phần mềm gián điệp từ NSO Group

Thông tin đưa ra khi một ủy ban điều tra đặc biệt được thành lập vào tháng 4/2022 để điều tra các cáo buộc vi phạm luật của EU. NSO Group nói phần mềm gián điệp Pegasus của họ đang được sử dụng để theo dõi điện thoại của các chính trị gia, nhà ngoại giao và các đối tượng dân sự.

Vào tháng 3/2022, Nghị viện châu Âu cho biết sẽ xem xét các luật quy định việc giám sát và liệu phần mềm gián điệp Pegasus có được sử dụng cho các mục đích chính trị chống lại các nhà báo, chính trị gia và luật sư hay không.

Đầu tháng 2, Cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu châu Âu (EDPS) đã kêu gọi cấm phát triển và sử dụng phần mềm gián điệp thương mại trong khu vực. Cơ quan này nhận định hiện mức độ xâm nhập chưa từng có của công nghệ này có thể gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của người dùng.

Pegasus và các phiên bản khác như FinFisher và Cytrox, được thiết kế để cài đặt lén lút trên smartphone bằng cách khai thác lỗ hổng zero-days. Các phần mềm này sẽ chiếm quyền điều khiển thiết bị từ xa và thu thập dữ liệu riêng tư.

Theo The Hacker News, việc lây nhiễm sẽ chỉ bằng một vài cú nhấp chuột, trong đó nạn nhân bị lừa nhấp vào một liên kết được gửi qua tin nhắn trên iMessage, WhatsApp hoặc cả khi không cần tương tác.

Khi được cài đặt, phần mềm gián điệp cung cấp một loạt khả năng cho phép kẻ tấn công theo dõi nơi ở của nạn nhân, nghe trộm các cuộc trò chuyện và xem tin nhắn từ ngay cả các ứng dụng được mã hóa như WhatsApp.

NSO Group được thành lập vào năm 2010, công ty nổi danh từ việc cung cấp phần mềm cho các khách hàng chính phủ với mục đích giải quyết các vụ khủng bố, buôn bán ma túy và tội phạm nghiêm trọng. Nhưng đã có nhiều bằng chứng cho thấy việc lạm dụng phần mềm này để theo dõi các đối thủ chính trị, các nhà phê bình, nhà hoạt động, nhà báo, luật sư trên khắp thế giới.