Điểm tin

IDC: Doanh số smartphone 2017 sẽ tăng trở lại

| Theo IDC/Công Lý

Thị trường smartphone đã cho thấy tình trạng trì trệ trong vài năm qua với tốc độ tăng trưởng thấp hơn so với các năm trước, nhưng 2017 có thể là năm phục hồi.

Nghiên cứu từ IDC cho biết thị trường smartphone sẽ tăng trưởng 4.2% trong năm 2017, trái ngược mức suy giảm 2.5% trong năm 2016. Công ty dự báo một thời kỳ tăng trưởng 5 năm kết thúc vào năm 2021 sẽ diễn ra với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm là 3.8%. Với mức tăng trưởng này, dự kiến doanh số smartphone trong năm 2017 sẽ đạt 1.53 tỷ máy, và sẽ đạt 1.77 tỷ máy trong năm 2011.

IDC: Doanh số smartphone 2017 tăng trở lại với 1.53 tỷ máy
Dự  báo doanh số bán hàng smartphone của IDC cho thấy dấu hiệu tích cực cho thị trường

Ryan Reith, Phó chủ tịch chương trình chương trình theo dõi tăng trưởng thiết bị di động của IDC chỉ ra rằng một sự thay đổi xu hướng trong thị trường điện thoại giá rẻ là lý do giải thích cho sự tăng trưởng này.

“Chúng tôi tiếp tục nhận được câu hỏi về vòng đời smartphone trên phân khúc người thu nhập cao, nhưng đến nay tôi chưa thấy bất kỳ xu hướng nào cho sự tăng trưởng ở phân khúc này. Khi thị trường smartphone bắt đầu bão hòa, một số phân khúc thị trường thấp như điện thoại giá rẻ Trung Quốc bắt đầu nhận được sự quan tâm của người mua. Nguyên nhân bởi vì chúng có cấu hình tốt, đi kèm nhiều tính năng hấp dẫn và đảm bảo sức mạnh tương đương với điện thoại cao cấp, nhưng nhìn chung nó vẫn có giá thấp hơn nhiều. Trong bối cảnh đó, không gian cao cấp lại chứng kiến sự cạnh tranh của nhiều ông lớn công nghệ, mà cụ thể tại MWC tuần này”, Reith cho hay.

Trong khi đó, Anthony Scarsella, một nhà quản lý nghiên cứu của IDC, nói thêm rằng, sự tăng trưởng trong thị trường phablet dự kiến sẽ đạt khoảng dưới 680 triệu chiếc vào năm 2021, dẫn đến tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trong giai đoạn 2016-2021 là 9,2%.

Ở lĩnh vực nền tảng, Android sẽ tiếp tục cai trị là nền tảng hệ điều hành được nhiều OEM lựa chọn nhất để hỗ trợ họ trong phân khúc giá rẻ. Điện thoại với màn hình 5 inch cao hơn sẽ tăng lên, chiếm khoảng 91% thiết bị Android trong năm 2021.

IDC dự đoán năm 2017 là một năm bước ngoặt cho iPhone với mức tăng trưởng 4.9% so với năm 2016, trong đó doanh số bán hàng tiếp tục phát triển tại Trung Quốc, với mức tăng từ 30% vào năm ngoái lên 36% trong năm 2021. Windows Phone tiếp tục giảm xuống vực thẳm khi các OEM không quan tâm đến nền tảng này nữa, với mức suy giảm 69.5% suy giảm vào năm 2017, với khoảng 1.8 triệu máy được bán ra.

Với việc một số thiết bị cao cấp như LG G6 và sự trở lại rất được chờ đợi của Nokia cũng như Galaxy S8 sắp trình làng trong năm nay nhận được nhiều tính năng sáng giá, thật không quá bất ngờ với các dự báo từ IDC.