Điểm tin

Thế giới hiện có 875 triệu thuê bao băng rộng cố định

| Theo XHTT

Theo số liệu thống kê của Point Topic, mặc dù phải cạnh tranh rất khốc liệt với các dịch vụ băng rộng di động nhưng tốc tốc độ tăng trưởng thuê bao băng rộng cố định toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay vẫn đạt tỉ lệ 2,36% và đạt tổng cộng hơn 875 triệu thuê bao.

Tăng trưởng thuê bao băng rộng cố định toàn cầu giai đoạn Q4/2015-Q1/2017
Tăng trưởng thuê bao băng rộng cố định toàn cầu giai đoạn Q4/2015-Q1/2017

Cụ thể, trong quý 1/2017, thị trường băng rộng cố định toàn cầu đã có thêm hơn 20 triệu thuê bao mới. Đông Á, châu Phi và Mỹ Latinh vẫn tiếp tục là những khu vực tạo ra phần lớn thuê bao băng rộng cố định mới. Trong đó, 71%  thuê bao băng rộng cố định phát triển mới trong quý này đến từ khu vực Đông Á, tăng mạnh so với 49% trong quý 4/2016.

Thị phần thuê bao tăng trưởng mới theo khu vực
Thị phần thuê bao tăng trưởng mới theo khu vực

Về tốc độ tăng trưởng, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng băng rộng nhanh, đạt 11%. Trong khi đó, châu Đại Dương, New Zealand và Australia có tốc độ tăng trưởng thuê bao nằm trong khoảng từ 16% đến 19% so với quý trước.

Xét theo công nghệ, theo xu hướng chung, thị phần của công nghệ cáp đồng (DSL, ADSL, ADSL2+) tiếp tục sụt giảm ở tất cả các thị trường. Tuy nhiên, cáp đồng vẫn là công nghệ thống trị tại châu Âu và châu Đại Dương, thậm chí là công nghệ truy nhập băng rộng cố định gần như duy nhất tại châu Phi.

Trong khi đó, công nghệ FTTH vẫn tiếp tục vượt lên. Trung Quốc, Mỹ, Canada tiếp tục là những quốc gia đóng vai trò thúc đẩy chính cho thị trường FTTH toàn cầu.

Thị phần thuê bao băng rộng cố định theo công nghệ, theo khu vực
Thị phần thuê bao băng rộng cố định theo công nghệ, theo khu vực

Điều đặc biệt là, mặc dù là thị trường đang phát triển nhưng FTTH đang là công nghệ chiếm thị phần lớn nhất tại châu Á, trong khi tại châu Âu và châu Đại Dương thì phần lớn các thuê bao lại là cáp đồng. Có vẻ như người tiêu dùng tại châu Á đang được sử dụng dịch vụ có chất lượng tốt hơn tại các quốc gia và khu vực khác.