Điểm tin

Sản lượng máy tính xuất xưởng trong năm nay sẽ sụt giảm 8,2%

| Theo Neowin

Hãng nghiên cứu IDC vừa tuyên bố họ dự kiến lượng máy tính xuất xưởng trong năm nay sẽ giảm 8,2%, trong khi doanh số máy tính bảng giảm 6,2%.

Sản lượng máy tính xuất xưởng trong năm nay sẽ sụt giảm 8,2%

Theo Neowin, IDC cho rằng các lệnh phong tỏa, chiến tranh và lạm phát là nguyên nhân chính của sự suy thoái. Mặc dù vậy, điều quan trọng cần lưu ý rằng đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người làm việc tại nhà, dẫn đến lượng máy tính tăng mạnh vào năm ngoái. Do đó, ngay cả sau khi sản lượng sụt giảm, doanh số bán ra vẫn cao hơn so với mức trước đại dịch.

Giám đốc nghiên cứu của IDC Mobility & Consumer Device Trackers, Jitesh Ubrani, cho biết: “Tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp trong một thời gian và các đợt phong tỏa gần đây ở các khu vực của Trung Quốc tiếp tục làm trầm trọng thêm vấn đề khi các nhà máy phải vật lộn để nhận các thành phần mới từ các nhà cung cấp thượng nguồn, đồng thời phải đối mặt với các vấn đề hạ nguồn khi vận chuyển thành phẩm. Mặc dù các hạn chế dự kiến sẽ sớm được giảm bớt, nhưng tâm lý của người lao động trong chuỗi cung ứng vẫn bị ảnh hưởng và tình trạng chậm giao hàng sẽ tồn tại trong thời gian còn lại của năm”.

Trong khi doanh số máy tính sẽ giảm trong năm nay, IDC dự đoán chúng sẽ tăng trưởng dương trở lại vào năm 2023, mặc dù tốc độ tăng trưởng kép hằng năm từ 2021 đến 2026 vẫn là -0,6%. Máy tính bảng sẽ không tăng doanh số trong cùng kỳ, với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm là -2%.

Về số lượng xuất xưởng thực tế, IDC cho biết 321,2 triệu máy tính sẽ được xuất xưởng trong năm nay, trong khi con số này là 158 triệu đối với máy tính bảng. Vào năm 2026, dự kiến sẽ có 339 triệu máy tính và 152,5 triệu máy tính bảng được xuất xưởng.

Từ khóa : IDC, Sản xuất máy tính,