Điểm tin

Video Bill Gates uống nước làm từ… chất thải

Du Lam | Theo ICTnews

Trong video mới, đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã uống nước làm từ chất thải để chứng minh công nghệ của công ty Janicki Bioenergy là có tác dụng.

 

Sau khi xem xong video, không ai có thể nghi ngờ cam kết của tỷ phú giàu nhất nước Mỹ trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng về hệ thống vệ sinh và tầm quan trọng của nó đến phát triển kinh tế - xã hội tại các nước đang phát triển.

Hệ thống vệ sinh tại các nước này là vấn đề nan giải. Trong blog mới về công nghệ xử lý chất thải, Gates viết: “Nếu có thể phát triển phương pháp an toàn và rẻ tiền để xử lý chất thải, chúng ta sẽ ngăn chặn được nhiều ca tử vong và giúp trẻ em lớn lên khỏe mạnh”.

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates sẽ hỗ trợ dự án của Janicki tại Senegal vào cuối năm nay. Đây không phải công nghệ đặc biệt đột phá. Chưng cất được giới thiệu nhiều trong môn hóa học tại các trường phổ thông. Jacnicki phát triển công nghệ làm bay hơi hơi nước từ chất thải rồi ngưng tụ tạo thành nước, sau đó được làm sạch. Chất thải còn lại được nung trong động cơ hơi nước rồi chạy máy phát để sản xuất điện.

Tại các nước đang phát triển, việc thu thập chất thải là thách thức không nhỏ. Các startup như Sanergy đang nghiên cứu các cách giải quyết vấn đề này. Trong blog, Gates cho biết có thể dùng xe tải để gom chất thải tới cơ sở xử lý Omniprocessor do Janicki Bioenergy thiết kế.

“Hệ thống vệ sinh mà chúng ta quen thuộc trong các nước phát triển không thể áp dụng tại các nước đang phát triển. Vì thế, cái chúng ta cần là hệ thống vô cùng đơn giản”, Doulaye Kone, nhân viên dự án tại quỹ Bill & Melinda Gates cho biết.

Theo Gates, hệ thống tiếp theo có thể xử lý chất thải của 100.000 người, sản xuất ra 86.000 lít nước sạch mỗi ngày và 250 kw điện.

 

Từ khóa : Bill Gates, Janicki Bioenergy,