Điểm tin

5 xu hướng chăm sóc sức khỏe điện tử năm 2015

Lê Nga | Theo ICTnews

Năm 2015 là một năm đầy hứa hẹn với các xu hướng chăm sóc sức khỏe điện tử như thiết bị đeo tai giúp đo nhịp tim và huyết áp, thiết bị cảm ứng mồ hôi đánh giá sự trao đổi chất của cơ thể, ứng dụng kê đơn thuốc điện tử vv…

Năm 2014 là một năm thành công của các thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngân sách chi tiêu cho các sản phẩm sức khỏe điện tử trong ba quý đầu năm 2014 vượt quá 5 tỷ USD, gấp đôi so với 2,8 tỷ của năm ngoái. Với con số ấn tượng này, năm 2015 hứa hẹn sẽ là một năm đầy triển vọng cho các thiết bị chăm sóc sức khỏe và đặc biệt là 5 sản phẩm chăm sóc sức khỏe điện tử dưới đây.

  1. 1. Các thiết bị đeo tai

Bạn đã ngán các loại vòng đeo và thiết bị đính trên quần áo? Thiết bị đeo tiếp theo của bạn có thể sẽ được gắn trên tai. Theo giáo sư Vahram Mouradian, cố vấn trưởng của dự án Sensogram Technology, do ở gần động mạch nên các thiết bị đeo tai có độ chính xác rất cao. Hơn thế nữa các thiết bị này có thể đưa ra các thông tin về tình trạng sức khỏe như huyết áp, nhịp thở, lượng oxy bão hòa, đọc nhịp tim và đếm bước chân. Một vài sản phẩm đeo tai như SensoTRACK có thể được đeo vừa vặn trong tai của bạn, giúp đo nhịp tim, huyết áp, lượng oxy bão hòa thậm chí tính được lượng carlorine đốt cháy, đếm bước chân, cảm biến tốc độ, vị trí, độ cao và mạch của bạn.

 

Thiết bị đeo tai SensoTRACK

Bitbite là sản phẩm theo dõi thói quen ăn uống của bạn và giúp bạn cải thiện thói quen này bằng cách đưa ra các lời khuyên thời gian thực.

  1. 2. Miếng cảm ứng mồ hôi.

Hãng Electrozyme đang phát triển một dạng miếng cảm ứng có thể cài vào mặt bên dưới các thiết bị đeo và đánh giá sự trao đổi chất qua mồ hôi của bạn. Thiết bị này giúp bạn kiểm tra sự cân bằng của cac chất điện phân, mức nước trong cơ thể, hoạt động của cơ bắp và thể trạng của người sử dụng.

 

Miếng cảm ứng mồ hôi

  1. 3. Các thiết bị ốp lưng điện thoại

Bạn luôn sử dụng các thiết bị ốp lưng để bảo vệ smartphone? Tại sao bạn không sử dụng một chiếc ốp lưng tác dụng kép, vừa bảo vệ điện thoại vừa chăm sóc sức khỏe? Thử tưởng tượng bạn có thể mang theo một máy điện tim đồ ngay trong túi áo, giúp bạn kiểm tra sức khỏe bất cứ lúc nào mà không cần đến phòng khám. Bạn có thể kiểm tra công thức máu, đo lượng đường chỉ bằng một thiết bị trong túi áo.

Một thiết bị có tên là AliveCor được tích hợp với một ốp lưng iPhone có thể giúp bạn đo nhịp tim. Bạn chỉ cần đặt ngón gtay vào màn hình trong vòng 30 giây, ứng dụng sẽ phát hiện ra những bất thường trong động mạch của bạn.

 

Thiết bị AliveCor

  1. 4. Ứng dụng kê đơn

BlueStar của WellDoc là ứng dụng điều trị kê đơn trên điện thoại đầu tiên cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ứng dụng kê đơn này cho phép người sử dụng đưa các số liệu về lượng đường, chế độ ăn uống, luyện tập, sức khỏe và các yếu tố khác để ứng dụng BlueStar tự động phân tích nhằm đưa hướng dẫn cho bệnh nhân và phản hồi. BlueStar cũng phân tích các dữ liệu của bác sỹ của bệnh nhân và cho phép bệnh nhân cung cấp các dữ liệu chi tiết về những tiến triển của mình để bác sỹ đánh giá trước hoặc trong khi thăm khám.

 

Ứng dụng AliveCor

5. Ánh sáng có lợi cho sức khỏe hơn

Bạn có biết vì sao mình cảm thấy khó ngủ khi nhìn vào iPad trong lúc nằm trên giường không? Nguyên nhân có thể là do ánh sáng xanh tỏa ra từ các thiết bị của bạn gây ra thay đổi trong nhịp sinh học, khiến bạn bị khó ngủ và làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo ông Cameron Postelwait, nhà phát triển bóng đèn Drift tin rằng năm 2015, chúng ta sẽ tập trung nhiều hơn vào tác động của ảnh sáng nhân tạo lên sức khỏe của con người cũng như các phát minh mới để xử lý vấn đề này, đặc biệt là tại các phòng khám và bệnh viện.

 

Bóng đèn Drift

Quá nhiều ánh sáng xanh vào buổi tối sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng quá ít ánh sáng xanh vào ban ngày cũng có tác động không tốt. Thiết bị SunSprite được phát triển bởi GoodLux Technology là một dạng thiết bị đeo giúp theo dõi lượng ánh sáng cơ thể hấp thụ mỗi ngày. Theo các nghiên cứu khoa học của GoodLux, cơ thể hấp thụ đủ lượng ánh sáng sẽ sản sinh ra nhiều năng lượng hơn, giúp tâm trạng tốt hơn và giấc ngủ ngon hơn.

Thiết bị cảm ứng sử dụng năng lượng mặt trời SunSprite có thể đo được lượng ảnh sáng và tia UV cơ thể hấp thụ và thông báo với người sử dụng nếu họ đã có đủ lượng áng sáng cần thiết.

 

Thiết bị cảm ứng SunSprite

Từ khóa :