Điểm tin

Công nghệ mã hóa trên Android 5.0 ảnh hưởng trầm trọng hiệu năng thiết bị Android

Minh Thống | Theo ICTnews

Tính năng mã hóa toàn bộ ổ đĩa FDE trên Android 5.0 mặc dù đem lại sự an toàn cho dữ liệu nhưng lại khiến tốc độ đọc/ghi dữ liệu của bộ nhớ bị tụt giảm nghiêm trọng.

ndroid 5.0 Lollipop đang được phát hành tới người dùng với hàng loạt cải tiến về tính năng, thiết kế giao diện...Đây cũng là hệ điều hành đầu tiên được Google bật tính năng mã hóa toàn bộ ổ đĩa (Full Disk Encryption - FDE) mặc định ngay từ đầu. Tuy đem, lại sự an toàn cho dữ liệu, nhưng một phát hiện mới đây của trang công nghệ AnandTech cho thấy tính năng này chính là nguyên nhân khiến thiết bị Android bị tụt giảm hiệu năng, mà cụ thể là giảm tốc độ đọc/ghi dữ liệu của bộ nhớ lưu trữ.

 

Trang công nghệ nổi tiếng này cho biết, họ phát hiện ra một số điểm bất thường khi tiến hành benchmark để đánh giá hiệu năng của hệ thống lưu trữ trên Nexus 6 - chiếc phablet đầu tiên được cài sẵn Android 5.0 Lollipop của Google. AnandTech đã mượn từ Motorola một chiếc Nexus 6 được vô hiệu hóa FDE rồi so sánh với một chiếc Nexus 6 khác được bật FDE theo mặc định. Như chúng ta có thể thấy qua các hình ảnh bên dưới, tính năng FDE trên Nexus 6 khiến tốc độ tải dữ liệu của máy bị giảm đi đáng kể. Tốc độ đọc ngẫu nhiên giảm tới 62,9%, còn tốc độ ghi ngẫu nhiên giảm 50,5%. Đó vẫn chưa phải là những con số tồi tệ nhất. Khi kiểm tra tốc độ đọc tuần tự, FDE khiến Nexus 6 bị tụt giảm tới 80,7%. 

 

Đáng chú ý là chiếc Nexus 5 được dùng trong cuộc thử nghiệm này chạy hệ điều hành Android 5.0 nhưng là được nâng cấp lên từ Android 4.4 trước đó, không phải cài sẵn Android Lollipop từ đầu. Đó là bởi khi người dùng nâng cấp các thiết bị cũ lên Lollipop, tính năng FDE sẽ không được kích hoạt sẵn. FDE chỉ được bật mặc định trên các smartphone mới ra mắt và được cài Android 5.0 ngay từ khi bán ra và người dùng sẽ không thể tắt tính năng này. 

Có thể lý giải nguyên do cho hiện tượng này là bởi khi FDE được bật, tất cả các tác vụ ghi dữ liệu vào ổ đĩa sẽ phải trải qua quá trình mã hóa trước khi được lưu, và ngược lại, các tác vụ đọc dữ liệu phải được giải mã trước khi chuyển tới RAM để xử lý. Tuy nhiên, mật khẩu được dùng để giải mã lại chính là mật khẩu của màn hình khóa. Điều này có nghĩa là nếu người dùng không sử dụng mật khẩu cho màn hình khóa máy, thì có nghĩa là họ chẳng được lợi gì từ FDE trong khi đó vẫn phải chịu những thiệt thòi về sự tụt giảm hiệu năng nói trên. Hiện Google chưa đưa ra bình luận gì về tình trạng trên, nhưng nhiều khả năng nếu không có phương pháp nào khả thi, họ sẽ phải vô hiệu hóa FDE trên Android 5.0 trong tương lai. 

Từ khóa : Android, Nexus 5,