Điểm tin

Một số người dùng Apple Pay bị tính phí 2 lần

Thật tệ hại khi mà những người dùng Apple Pay bị lập hóa đơn nhiều lần cho một giao dịch, nhưng khi những khách hàng này cố gắng loại bỏ phí tính trùng lặp, thì nhân viên ngân hàng lại nói, “Gọi Apple,” và Apple thì lại hồi đáp, “Gọi cho ngân hàng.” Theo Chris Gardner của Paydiant, khi một bên thứ 3 xen vào giữa một khách hàng và ngân hàng của khách hàng đó hoặc của nhà bán lẻ thì dịch vụ chăm sóc khách hàng sẽ luôn giảm dần chất lượng.

Ngay sau khi Apple Pay được tung ra, một số người dùng ban đầu của dịch vụ này đã bị phá rối khi thấy những khoản phí trùng lặp trên tài khoản của họ.

Apple Pay đã cho phép những người dùng iPhone 6 hoặc iPhone 6 Plus lưu trữ những thông tin thẻ tín dụng trên các thiết bị và sau đó thanh toán cho các sản phẩm bằng cách sử dụng các thiết bị đầu cuối tap-to-pay trong các cửa hàng, hoặc thông qua các ứng dụng khi mua sắm trực tuyến.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, dường như các hóa đơn xuất hiện 2 lần trên tài khoản của khách hàng. Do một trong những tính năng bảo mật của Apple Pay là nó không hề giữ lại bất kỳ hồ sơ giao dịch nào, nên khách hàng đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuyết phục ngân hàng rằng họ không có trách nhiệm phải trả gì với các khoản phí trùng lặp kia, khi mà họ không thể đưa ra giấy tờ hay sao lưu dữ liệu nào để chứng minh điều đó.

Một số trường hợp được công bố đã nhanh chóng được giải quyết, nhưng còn những khách hàng chưa có cơ hội tiếp cận với các tổ chức báo chí nổi tiếng, và trường hợp của họ chưa được biết tới thì sao?

Kêu gấp đôi

Samuel Burke của CNN đã gặp phải sự cố tương tự và đã gọi cho bên chăm sóc khách hàng của Bank of America để khắc phục sự cố này. Ngân hàng nói với ông rằng đó là trách nhiệm của phía Apple, còn Apple lại nói với ông này rằng, Apple chẳng thể làm gì vì nó thiếu hồ sơ giao dịch.

Quá thất vọng, Burke đã đưa đại diện của cả 2 phía vào một cuộc hội nghị 3 bên để giải quyết vấn đề. Ngân hàng thừa nhận rằng khoản chi phí y hệt lần thứ 2 có thể là do lỗi và đã chấp nhận hoàn trả Burke tiền.

Molly Wood, phóng viên của New York Times cũng cho rằng thanh toán thông qua ứng dụng trở nên rất cồng kềnh trong một vài trường hợp. Ví dụ, khi sử dụng ứng dụng Target, cô nhận thấy rằng mình phải nhập đi nhập lại thông tin địa chỉ giao hàng. Thậm chí nản lòng hơn nữa, cô chỉ có thể mua 1 sản phẩm trong 1 lần. Nếu cô muốn mua nhiều sản phẩm, cô sẽ phải thanh toán nhiều lần.

Cũng có một trục trặc khác khi sử dụng ứng dụng Instacart, ngân hàng đăng ký 3 chi phí cho cùng một giao dịch. Wood đã nói chuyện với Apple và Instacart về vấn đề này và đã được 2 phía đảm bảo rằng vấn đề sẽ được giải quyết. Sự thỏa thuận này đã làm Wood dịu đi phần nào.

“Tôi sẽ theo dõi các bản kê khai in sẵn của thẻ tín dụng trong một vài tuần tới,” cô nói.

Cần thiết một đường cong kinh nghiệm nhanh hơn

Theo Kevin Grieve, một đối tác dịch vụ tài chính của Strategy&, sẽ mất một thời gian để Apple có thể giải quyết tất cả các vấn đề này, đặc biệt là từ khi nó đã quen với sự tích hợp theo chiều dọc ở mức độ cao, ví dụ như iPhone và iTunes. Hệ sinh thái của Apple Pay rất phức tạp. Ngay bây giờ, gánh nặng giải quyết vấn đề thanh toán đang đè trên vai khách hàng khi phải quyết định sẽ kêu cứu vấn đề với ai – ngân hàng, Apple hay là người bán.

Mặc dù khách hàng có thể sẽ thấu hiểu hơn về các thiết bị, nhưng họ vẫn có xu hướng rất thận trọng trong các vấn đề tài chính của giao dịch, vì thế, Apple và các tổ chức tài chính tham gia sẽ cần phải nghiên cứu để giải quyết vấn đề nhanh hơn nữa.

Các thanh toán trên di động nhìn chung vẫn đang ở giai đoạn đầu phát triển. Gần đây nhận được nhiều phàn nàn về vấn đề bảo mật, chắc chắn Apple sẽ muốn giải quyết nhanh chóng các vấn đề Apple Pay.

Những báo cáo về việc bị tính phí 2 lần qua Apple Pay này có thể là một phản hồi về cách mà các hệ thống ngân hàng đang xử lý các vấn đề thanh toán, theo Andy Abramson cho biết. Ông cũng băn khoăn về việc liệu các khoản tính trùng kia có thực sự là phí tính trùng không, hay là phần xác minh (bất cứ giao dịch nào qua thẻ tín dụng, trước khi thanh toán, đều có quá trình xác minh xem có đủ tiền để chi trả không)được ghi trước và khoản sau đó mới là chi phí thực tế.

Dù nguyên do là gì đằng sau trục trặc này, những báo cáo trên đã chỉ ra một chân lý cơ bản của thương mại điện tử. Dịch vụ khách hàng sẽ luôn mất dần chất lượng khi một bên thứ 3 xen vào giữa một khách hàng và một ngân hàng của khách hàng đó hoặc của nhà bán lẻ.