Điểm tin

3000 cửa hàng tiện lợi tại Đài Loan: Bitcoin...dễ mua như đồ uống

Nguyễn Thủy | Theo TechinAsia

Bitoex đã hợp tác với Family Mart, chuỗi cửa hàng tiện lợi Đông Á để tạo điều kiện cho đồng bitcoin được mua bán thông qua các cửa hàng kỹ thuật số. Khách hàng có thể bấm vào mục “BTC” trên lựa chọn nghiệp vụ ngân hàng loại “khác” của các máy, lựa chọn giá trị bitcoin mà họ muốn mua theo đồng đô la Đài Loan, và sau đó trả tiền cho giá trị bitcoin mà họ đã mua ở quầy thanh toán.

Nhưng ở Đài Loan, một doanh nhân đang hy vọng khiến cho một người bình thường có thể trở nên yêu thích bitcoin bằng cách khiến cho đồng tiền này dễ dàng được mua như mua một lon Red Bull.

Như Cryptocoins News đã đưa tin vào đầu tháng nay, Bitoex đã hợp tác với Family Mart, chuỗi cửa hàng tiện lợi Đông Á để tạo điều kiện cho đồng bitcoin được mua bán thông qua các cửa hàng kỹ thuật số. Trong tất cả 2986 cửa hàng Family Mart ở Đài Loan, khách hàng có thể bấm vào mục “BTC” trên lựa chọn nghiệp vụ ngân hàng loại “khác” của các máy, lựa chọn giá trị bitcoin mà họ muốn mua theo đồng đô la Đài Loan, và sau đó trả tiền cho giá trị bitcoin mà họ đã mua ở quầy thanh toán. Sau đó, khách hàng sẽ nhận được một tin nhắn bằng văn bản xác nhận giao dịch, và đồng bitcoin có thể được chuyển từ BitoEx vào ví bitcoin của họ.

Mặc dù đường cong kinh nghiệm vẫn còn tương đối dốc, nhưng việc cho phép mua bitcoin tại gần 3000 cửa hàng tiện lợi ở Đài Loan không phải là điều gì đáng xem thường. Hòn đảo này có số lượng cửa hàng tiện lợi trên đầu người cao nhất thế giới. Nếu bạn đã từng tới Đài Loan, bạn sẽ nhận thấy điều này – gần như mỗi một toà nhà lại có một cửa hàng tiện lợi.

Ngoài ra, các chuỗi cửa hàng tiện lợi như 7-11 và Family Mart có lịch sử lâu đời về việc thu hút được lượng thăm cửa hàng bằng cách cung ứng đa dạng các dịch vụ phù hợp với lối sống của người dân. Công dân Đài Loan có thể đến cửa hàng C-store gần nhất để thanh toán cho các hóa đơn và thuế, nhận các kiện hàng, mua vé tàu, vé phim hoặc hoặc thậm chí là đến lấy đồ giặt khô.

Một người tiêu dùng Đài Loan trung bình có thể sẽ không vội vàng tới của hàng Family Mart gần nhất để mua tiền “mã”. Nhưng các giới hạn an toàn của một chuỗi C-store sẽ là căn cứ thử tuyệt vời cho những người tò mò về đồng bitcoin.

Gia nhập Đài Loan từng bước một

Giống như nhiều người đam mê bitcoin, Titan Cheng, nhà đồng sáng lập Bitoex, coi BitoEx là một sự chuyển đổi bitcoin được địa phương hóa cho thị trường Đài Loan. Nhằm hướng tới những người tiêu dùng và thúc đẩy sự chấp thuận đồng tiền này, ông và người đồng sáng lập của mình đã quyết định sớm về việc nhắm mục tiêu tới các cửa hàng tiện lợi như một điểm bán hàng do lượng tập trung mua sắm cao độ của người tiêu dùng vào các cửa hàng như vậy ở hòn đảo này. Tuy nhiên, để các cửa hàng này hợp tác không phải là chuyện đơn giản.

“Ban đầu, Family Mart nghĩ rằng bitcoin giống như những điểm tích lũy trên một trò chơi trực tuyến,” Cheng nói. “Khi họ cuối cùng cũng hiểu bitcoin thực sự là cái gì, thì họ lại từ chối đề nghị của chúng tôi, vì họ nghĩ rằng điều đó có thể dẫn tới xung đột với luật pháp. Để giảm thiểu nghi ngờ của họ và đảm bảo rằng chúng tôi tuân thủ theo đúng luật pháp, chúng tôi đã làm thêm rất nhiều việc và nghiên cứu và tiếp tục liên lạc với họ.”

BitoEx chính thức bắt đầu hợp tác với Family Mart vào tháng 3, có thể coi như cùng thời điểm mà tỷ lệ chuyển đổi được chính thức tung ra ở Đài Loan. Nhưng công ty vẫn không ồn ào về thỏa thuận với Family Mart, cũng từ chối cho ý kiến với truyền thông trong nước, nhằm tránh những chú ý của các nhà chức trách. Vào tháng 1, Ủy ban Giám sát Đài Loan đã cấm việc lắp đặt các máy ATM bitcoin và tuyên bố rằng bất kỳ ngân hàng hoặc các tổ chức thương mại nào cũng không được chấp nhận bitcoin. Lệnh cấm vẫn có hiệu lực, nhưng BitoEx và Family Mart không phạm luật bởi họ chỉ tạo thuận lợi cho việc mua bán bitcoin chứ họ không hề mua hàng hóa và dịch vụ sử dụng bitcoin.

Dù cho chính phủ vẫn giữ lập trường thận trọng đối với đồng bitcoin, Cheng vẫn lạc quan về việc đồng bitcoin sẽ được chấp nhận ở Đài Loan. “Môi trường bitcoin ở Đài Loan vẫn đang ở giai đoạn phôi thai,” ông nói. “Ngay bây giờ, chính phủ vẫn chỉ coi bitcoin là một sản phẩm, không phải là một đồng tiền. Nhưng Đài Loan rất thân thiện với các quan hệ doanh nghiệp, và chính phủ cũng chưa cố tình đặt quá nhiều áp lực vào các doanh nhân bitcoin. Chúng tôi chân thành hy vọng xây dựng một môi trường bitcoin ở Đài Loan và môi trường bitcoin châu Á tại Đài Loan.”

Ngoài Family Mart, Cheng cũng hy vọng đưa các dịch vụ Bitoex vào 7-11 (7-11 có khoảng 5000 cửa hàng ở Đài Loan), cùng với chuỗi cửa hàng nhỏ hơn Hi-Life và Ok Mart. Nếu bitcoin thực sự được chấp thuận, có thể Cheng đã đi đúng đường.

 

Từ khóa : Bitcoin, BitoEx, Titan Cheng,