Điểm tin

VNCERT tổ chức diễn tập ứng cứu tấn công mạng vào cơ quan nhà nước

P.V |

Từ một nơi không mấy người biết, Pyeongtaek giờ đây trở thành đại diện cho sự đổi mới công nghệ cao của Hàn Quốc.

VNCERT, tấn công mạng, diễn tập ứng cứu tấn công mạng

Ngày 24/6, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì tổ chức Diễn tập quốc tế ASEAN-Nhật Bản 2021.

Ông Hoàng Minh Tiến, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết đây là năm thứ 9 các quốc gia ASEAN và Nhật Bản tổ chức diễn tập không gian mạng từ xa.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam trước đây là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vào diễn tập quốc tế trong những năm đầu khi sự kiện mới được tổ chức.

Tuy nhiên, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trương triển khai diễn tập quốc tế ASEAN-Nhật Bản cho nhiều đơn vị trong nước tham gia với mục đích để tổ chức trong nước tiếp cận với cách diễn tập quốc tế, vừa góp phần nâng cao năng lực ứng phó sự cố cho cán bộ vừa tăng cường các kênh kết nối trong nước khi có sự cố.

Theo ông Tiến, trong 2 năm qua, chúng ta chứng kiến các cuộc tấn công mạng của các tổ chức, cá nhân ngày một nhiều với mức độ tinh vi hơn, tấn công lợi dụng các lỗ hổng điểm yếu có mức độ nghiêm trọng cao và các hệ thống thông tin sử dụng mã độc tống tiền nhắm vào mọi tổ chức cá nhân, kể cả các hệ thống y tế đang gồng mình chống dịch.

Tấn công lừa đảo mạo danh, nói xấu, xuyên tạc sử dụng các nền tảng mạng xã hội, sử dụng những công cụ tấn công mà trong đó áp dụng những công nghệ mới như dữ liệu lớn (BIG Data), trí tuệ nhân tạo (AI) hay Internet vạn vật (IOT).

Diễn tập ASEAN Nhật Bản 2021 đưa ra các tình huống thực đã và đang xảy ra hiện nay, đó là tin tặc khai thác lỗ hổng trên thiết bị VPN để xâm nhập bất hợp pháp vào mạng lưới của các cơ quan chính phủ và đánh cắp thông tin dữ liệu. Tin tặc dùng mã độc tống tiền, mã hóa dữa liệu, đòi tiền chuộc các cơ sở y tế ngay trong đại dịch.

"Tình huống diễn tập là minh chứng cho việc tấn công mạng liên tục xảy ra và không loại trừ bất kỳ ai. Các quốc gia, tổ chức cần tăng cường các biện pháp bảo vệ, phối hợp khắc phục, ứng phó khi sự cố xảy ra, nhất là hỗ trợ và bảo vệ cho hệ thống y tế tập trung chống dịch và cứu chữa bệnh," ông Hoàng Minh Tiến nhấn mạnh.

Với tính hình dịch bệnh đang lây lan trong nước, diễn tập ASEAN-Nhật Bản được tổ chức theo hình thức trực tuyến có điểm chính tại Hà Nội do VNCERT chủ trì để tham gia từ xa, với diễn tập của 10 nước ASEAN và Nhật Bản đồng thời triển khai cho các đơn vị thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia kết nối qua các hệ thống thông tin cho diễn tập với hơn 200 điểm cầu.

Kịch bản diễn tập được xây dựng trên cơ sở các tấn công mạng thực tế đã xảy ra và dựa trên các xu hướng mới nhất về công nghệ và các mối đe dọa tiềm ẩn nên diễn tập còn tạo điều kiện cọ sát và nâng cao nhận thức, nâng cao năng lực cho những người tham gia.