Điểm tin

Toyota và Honda bị kiện vi phạm bằng sáng chế công nghệ

| Theo TNO

Theo Nikkei, Toyota Motor và Honda Motor đã bị một công ty quản lý bằng sáng chế có trụ sở tại Mỹ cáo buộc vi phạm bằng sáng chế bao gồm các công nghệ liên lạc trong xe.

Toyota và Honda bị kiện vi phạm bằng sáng chế công nghệ

Trong vụ kiện hiếm hoi nhắm vào các nhà sản xuất ô tô về việc sử dụng công nghệ liên lạc, Intelligence Ventures cáo buộc Toyota và Honda đã vi phạm hơn 10 bằng sáng chế, bao gồm cả bằng sáng chế dành cho liên lạc khoảng cách ngắn.

Với sự lan rộng của dịch vụ truyền thông 5G siêu nhanh, các nhà sản xuất ô tô đang tập trung vào việc phát triển những chiếc xe luôn được với kết nối internet. Theo dự đoán của công ty nghiên cứu Fuji Keizai có trụ sở tại Tokyo, doanh số ô tô kết nối internet mới trên toàn cầu sẽ đạt 94,2 triệu chiếc vào năm 2035, chiếm khoảng 80% thị trường.

Tuy nhiên, khi công nghệ tiến bộ nhanh chóng kết hợp với nhiều loại và số lượng bằng sáng chế, thì việc thường xuyên xảy ra tranh chấp bằng sáng chế là khó tránh khỏi. Intellectual Ventures đã đệ trình tổng cộng ba vụ kiện tại hai tòa án quận liên bang ở Texas (Mỹ) vào ngày 19.10 nhắm vào Toyota, Honda và General Motors. Công ty này nêu rõ xe hybrid Prius và ô tô hạng sang Lexus của Toyota, cùng với Accord và Odyssey của Honda, nằm trong số những phương tiện vi phạm bản quyền, với thiệt hại ước tính có thể lên đến hàng trăm triệu USD.

Intellectual Ventures không sản xuất sản phẩm, phí sáng chế là nguồn thu chính của công ty. Ngoài việc thực hiện nghiên cứu và phát triển nội bộ, Intellectual Ventures mua bằng sáng chế thông qua các quỹ liên kết và kiếm lợi nhuận từ việc cấp phép chúng, ngoài ra còn từ việc giành chiến thắng trong các vụ kiện tụng. Intelligence Ventures được thành lập vào năm 2000 bởi cựu giám đốc điều hành Microsoft Nathan Myhrvold. Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty đã “có được hơn 70.000 bằng sáng chế bao gồm nhiều phát minh quan trọng của kỷ nguyên internet”.

Toyota nói với Nikkei rằng sẽ từ chối bình luận trong quá trình tố tụng. Honda cũng đưa ra thông báo tương tự.