Điểm tin

Trung Quốc đang muốn kiến tạo một xã hội không dùng tiền mặt

| Theo TNO

Tiến gần hơn đến kế hoạch tạo ra một tương lai không dùng tiền mặt, Trung Quốc đã bắt đầu một trong những thử nghiệm lớn nhất ngoài đời thực đối với tiền điện tử của chính phủ.

Theo CNBC, vào tuần trước, chính quyền ở Thâm Quyến đã tiến hành xổ số để cho đi số tiền điện tử trị giá tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu USD). Gần 2 triệu người đăng ký tham gia và 50.000 người thắng.

Những ai trúng giải sẽ tải xuống một ứng dụng số để nhận khoản tiền dưới dạng nhân dân tệ điện tử, và có thể chi tiêu tại hơn 3.000 doanh nghiệp (gồm siêu thị, hiệu thuốc và có cả Walmart) ở một quận cụ thể của Thâm Quyến. Thành phố này nổi tiếng vì được xem là trung tâm công nghệ ở phía nam Trung Quốc, nơi Huawei và Tencent đặt trụ sở.

Nhân dân tệ điện tử không giống như Bitcoin, nó được phát hành và kiểm soát bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Mục đích nó được tạo ra không phải để thay thế các loại ví điện tử như Alipay hoặc WeChat. Thay vào đó, nhân dân tệ điện tử sẽ tương thích với chúng và những ngân hàng khác.

Còn Bitcoin không thể bị sở hữu và kiểm soát bởi một đơn vị, tổ chức hay cá nhân nhất định, và không được phân phối bởi ngân hàng trung ương.

Trung Quốc đã phát triển nhân dân tệ điện tử trong vài năm qua, chỉ đưa ra một vài thử nghiệm nhỏ trên toàn lãnh thổ. Sự kiện ở Thâm Quyến được cho là thử nghiệm lớn nhất cho đến nay.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đang cân nhắc ý tưởng phát hành tiền điện tử. Trong tuần trước, Bank for International Settlements ở Thụy Sĩ và 7 ngân hàng trung ương khác công bố một loạt yêu cầu chính đối với các loại tiền tệ điện tử của ngân hàng trung ương, gọi tắt là CBDC.