Điểm tin

Cơ hội và thách thức khi triển khai 4G tại Việt Nam

An Nhiên |

Làm thế nào để tối ưu hóa công nghệ, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu mà vẫn xây dựng được một hạ tầng công nghệ 4G đạt tiêu chuẩn? Đây là một trong những vấn đề sẽ được đặt ra tại buổi thảo luận chuyên đề trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế 4G/LTE tiểu vùng sông Mê-kông lần thứ nhất sẽ diễn ra ngày 26/3 tới tại Hà Nội.

Hội thảo quốc tế 4G/LTE tiểu vùng sông Mê-kông lần thứ nhất năm 2015 do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức, với chủ đề “Quy hoạch tổng thể, tối ưu hóa công nghệ, đa dạng hóa dịch vụ hướng tới đồng nhất công nghệ 4G tại Tiểu vùng sông Mê-kông. Đại diện Ban tổ chức sự kiện này cho biết, Hội thảo sẽ bao gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên thảo luận chuyên đề.

Cụ thể, phiên báo cáo chính có chủ đề: “Quy hoạch tổng thể 4G tại Việt Nam và Kinh nghiệm triển khai 4G tại các quốc gia khác”, tập trung giới thiệu một số vấn đề như quản lý và cấp phép tần số 4G tại Việt Nam; những cam kết và lợi ích khi triển khai hệ sinh thái 4G; cơ hội và thách thức khi triển khai 4G tại Việt Nam; bài học kinh nghiệm xây dựng, triển khai công nghệ 4G tại các quốc gia khác…

4G LTE, IDG\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\'s event, Hội thảo 4G

Cùng đó, Chuyên đề thứ nhất của Hội thảo là “Định hướng phát triển công nghệ, hạ tầng và hệ sinh thái 4G” sẽ tập trung thảo luận về chủ đề làm thế nào để tối ưu hóa công nghệ, tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu mà vẫn xây dựng được một hạ tầng công nghệ 4G đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó là báo cáo của một số đơn vị viễn thông Việt Nam đã hoàn thành thử nghiệm công nghệ 4G theo sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chuyên đề thứ hai của Hội thảo có củ đề “Đa dạng hóa dịch vụ trên nền tảng 4G” xoay quanh chủ đề phát triển và quản lý dịch vụ nội dung số hoạt động trên nền tảng công nghệ 4G.  Làm sao để thu hút được nhiều người sử dụng 4G thông qua những dịch vụ dành cho doanh nghiệp, dành cho cá nhân, những dịch vụ tập trung vào y tế, giáo dục, giao thông vận tải… Bên cạnh việc xây dựng, giới thiệu những dịch vụ mới thì những vấn đề quản lý nhà nước đối với những dịch vụ nội dung số cũng được đề cập tới nhằm xác định hành lang pháp lý cho các công ty cung cấp dịch vụ nội dung số hoạt động.

Đại diện Ban tổ chức cho biết: Dự kiến, hội thảo sẽ có sự hiện diện của 400 khách mời là các chuyên gia, các nhà quản lý đại diện các đơn vị, tổ chức, công ty đang hoạt động trong thị trường viễn thông khu vực như Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông Công nghệ Thái Lan, Bộ Bưu chính và Viễn thông Lào, Bộ Bưu chính và viễn thông Campuchia, Bộ Truyền thông và Thông tin Công nghệ Myanma, các Cục, Vụ, các cơ quan quản lý viễn thông; các đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật, giải pháp; các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông; các đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung số; các đơn vị truyền thông báo chí… tại Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanma và một số quốc gia Âu Mỹ khác tham gia hội thảo.

Tài trợ chính cho hội thảo là tập đoàn công nghệ Qualcomm, tài trợ vàng là tập đoàn công nghệ Samsung, tài trợ bạc là tập đoàn công nghệ Huawei. Ngoài ra, còn có các đơn vị khác tham gia với vai trò diễn giả, tài trợ hội thảo là các tập đoàn Ericsson, Cisco, Dell, MK smart, Schneider Electric. Tham gia triển lãm sản phẩm thiết bị đầu cuối và giới thiệu công nghệ mới trong hội thảo có các đơn vị VNPT, Mobifone, Vinaphone, FPT telecom, CMC telecom, Netnam…

Từ khóa : 4G LTE, Hội thảo 4G, IDG event,