Điểm tin

TP.HCM có thể làm được căn hộ siêu rẻ 100 triệu đồng

| Theo Infonet

Ông Lê Hoàng Châu đánh giá TP.HCM hoàn toàn có khả năng làm dự án nhà ở giá 100 triệu đồng tại một số khu vực có điều kiện tương đồng.

TP.HCM có thể làm được căn hộ siêu rẻ 100 triệu đồng

Nhà giá rẻ đáp ứng 1% nhu cầu

Ngày 22/2, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, hiệp hội vừa có văn bản đề xuất về cơ chế, chính sách để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở thương mại giá rẻ cho phù hợp với điều kiện thực tế của thành phố. Theo ông Châu,  để có những đề xuất này, HoREA đã dựa trên tham khảo về kinh nghiệm mô hình phát triển các khu nhà ở an sinh xã hội với căn hộ diện tích 30m2, giá bán từ 100 - 200 triệu đồng/căn của tỉnh Bình Dương.

“Dự kiến cuối tháng 2/2017, hiệp hội sẽ tổ chức buổi hội nghị với mục đích huy động doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ trên địa bàn”, ông Châu chia sẻ.

Từ thành công của Bình Dương với dự án  NOXH diện tích 30m2 giá 100 – 200 triệu đồng/căn cho công nhân, người lao động nghèo, ông Lê Hoàng Châu đánh giá TP.HCM hoàn toàn có khả năng làm theo mô hình này tại một số khu vực có điều kiện tương đồng. Cụ thể, phải có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông, ở gần khu công nghiệp, có tiện ích dịch vụ cơ bản.

Trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành quỹ đất làm NƠXH như tại Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha), công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TP.HCM (647 ha; trong đó có khoảng 2/3 diện tích thuộc Bình Dương). Riêng Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha), Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha)…

Theo chủ tịch HoREA, với quỹ đất của TP.HCM như nói trên có thể xây dựng được khoảng 10.000 căn NƠXH diện tích 30m2/căn và có giá bán từ 100 – 200 triệu đồng/căn, nhưng con số người mua được chỉ chiếm 1% người có nhu cầu, như muối bỏ bể.

“Như vậy, đa số công nhân, lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư sẽ không còn loại nhà này để mua, nên chưa đảm bảo công bằng xã hội và cũng chưa giải quyết được nhu cầu rất lớn của xã hội. Trong khi đó các khu công nghiệp, khu công nghệ cao lại cần phát triển NƠXH cho thuê thì phù hợp với nhu cầu thực tế”, ông Châu chia sẻ.

Tháo "nút thắt" chỉ tiêu dân số

Một trong những đề xuất chủ yếu của HoREA đó là thành phố nên sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công để tạo quỹ đất phát triển NƠXH, như quỹ đất ở các nhà xưởng sản xuất ô nhiễm bị di dời, quỹ đất NƠXH được trích lập từ dự án nhà ở thương mại…

Bên cạnh đó, hiệp hội kiến nghị nên sửa đổi một số cơ chế, chính sách đang cản trở phát triển NƠXH. Cụ thể, cho doanh nghiệp thí điểm xây dựng dự án căn hộ cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thê có diện tích dưới 25m2; cần có nguồn vốn vay thay thế gói 30.000 tỷ đồng; phân cấp cho tỉnh, thành phố phê duyệt tất cả các dự án NƠXH ở địa phương; cho phép Sở Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở kỹ thuật các công trình cấp 1 trong quy trình cấp phép xây dựng…

Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia phát triển NƠXH, HoREA kiến nghị UBND TP.HCM tháo “nút thắt” chỉ tiêu dân số ở các quận, huyện. Ông Lê Hoàng Châu lý giải, bởi trong công tác chỉnh trang đô thị các khu dân cư cũ lụp xụp, thấp tầng đòi hỏi phải chỉnh trang theo ô phố, khu phố, và phát triển lên cao tầng để làm tăng độ thông thoáng, cây xanh, đường giao thông trên mặt đất.

Với quy mô dân số thực tế của TP.HCM đã lên đến gần 13 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, dân số thành phố chỉ có 8,3 triệu người dẫn đến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong trung hạn, dài hạn không chuẩn xác.