Điểm tin

Mỹ sẽ loại bỏ các thiết bị 5G có nguồn gốc Trung Quốc

| Theo TĐO

Tờ Wall Street Journal mới đây dẫn lời một số nguồn tin cho biết, do những lo ngại về an ninh mạng tại Mỹ, các quan chức đang xem xét đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Mỹ để phát triển mạng 5G bên ngoài Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ đang tính đặt ra quy định mà theo đó, toàn bộ thiết bị mạng viễn thông thế hệ tiếp theo 5G sử dụng ở Mỹ phải được sản xuất ở ngoài Trung Quốc.

Nếu như yêu cầu này được đưa ra, nó sẽ khiến nhiều gã khổng lồ viễn thông như của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển, hiện đang thống trị việc cung cấp thiết bị cho các nhà mạng Mỹ.

Xây dựng nền tảng 5G được cho là chính sách ưu tiên của Tổng thống Mỹ, được kỳ vọng sẽ đưa Mỹ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này. “Tôi đưa 5G vào danh sách ưu tiên, trước khi tôi đến đây chúng ta là kẻ theo đuôi và giờ thì chúng ta sẽ sớm dẫn đầu trong thời gian ngắn tới” - Tổng thống Mỹ chia sẻ trên CNBC khi được hỏi về vị thế của Mỹ trên lĩnh vực công nghệ so với Trung Quốc.

Thông tin Chính phủ Mỹ tính đặt quy định chỉ sử dụng thiết bị viễn thông sản xuất ngoài Trung Quốc được đưa ra giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nước đang căng thẳng.

Nguồn thạo tin nói rằng, trong một cuộc rà soát chuỗi cung ứng kéo dài 150 ngày được thực hiện theo sắc lệnh của ông Trump, Chính phủ Mỹ sẽ đề nghị các nhà cung cấp thiết bị phần cứng cho mạng viễn thông như bộ định tuyến và bộ chuyển mạch, cũng như phần mềm phải sản xuất những sản phẩm này bên ngoài Trung Quốc để cung cấp cho Mỹ.

Trước đó ngày 15/5, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh tình trạng khẩn cấp quốc gia về những mối nguy đối với công nghệ Mỹ, đồng thời chặn giao dịch liên quan đến các công nghệ bị cho là "đặt ra rủi ro không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia của nước Mỹ".

Sắc lệnh này về bản chất nhằm "cấm cửa" tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei do mối lo của Washington về việc thiết bị viễn thông và điện thoại do Huawei sản xuất có thể được sử dụng cho mục đích nghe lén - một cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận.

Cùng với đó, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào một "danh sách đen" nhằm cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ. Hàng loạt các tên tuổi lớn về công nghệ trên thế giới như Google, ARM, Wifi... đều đã quay lưng với hãng công nghệ Trung Quốc gây ra cuộc khủng hoảng chưa từng có với Huawei.