Điểm tin

Nintendo tháo chạy khỏi Trung Quốc, lắp ráp Switch tại Việt Nam

| Theo Zing

Lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng tiêu cực đến các thiết bị sản xuất tại Trung Quốc, công ty Nhật có kế hoạch chuyển sản xuất máy chơi game về Việt Nam.

Switch là thiết bị chơi game cầm tay được quan tâm nhất hiện nay của Nintendo, với khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa máy chơi game di động và kết nối TV. Được công bố năm 2017, Switch khá thành công trong 2 năm qua, bán được 17 triệu chiếc trong năm tài chính 2018.

Toàn bộ máy chơi game Nintendo Switch do đối tác của Nintendo là Foxconn sản xuất. Hiện nay, phần lớn máy Switch được làm tại các nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc, tuy nhiên chúng có thể sớm được chuyển về Việt Nam. Theo Nikkei, Nintendo sẽ yêu cầu Foxconn chuyển một phần dây chuyền sản xuất Switch về Việt Nam trong vài tháng tới.

Thị trường Mỹ rất ưa chuộng Switch. Có tới 40% trong tổng số máy Switch bán ra năm 2018 là ở châu Mỹ, trong đó chủ yếu là nước Mỹ. Nintendo không muốn những biện pháp trừng phạt thương mại từ phía Mỹ làm ảnh hưởng tới thuế đánh lên những chiếc Switch, qua đó làm tăng chi phí và giảm lợi nhuận của hãng.

Giá bán của Switch tại Mỹ vào khoảng 300 USD. Nếu bị áp mức thuế mới 25%, giá bán của chiếc máy chơi game có thể tăng đến hàng chục USD. Theo Nikkei, hiện tại Switch không bị áp thuế khi nhập khẩu vào Mỹ.

Nintendo đã đặt mục tiêu bán ra 18 triệu chiếc Switch vào năm 2019, Nikkei cho rằng việc chuyển một phần sản xuất sang Việt Nam sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng máy sản xuất tại Trung Quốc.

Nintendo không phải công ty duy nhất tìm cách chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Sharp đang cân nhắc chuyển sản xuất các sản phẩm laptop xuất sang Mỹ về Việt Nam, trong khi Ricoh có thể mang toàn bộ dây chuyền sản xuất máy văn phòng về Thái Lan.

Samsung chuẩn bị dừng hoạt động nhà máy cuối cùng tại Trung Quốc, kéo theo phản ứng dây chuyền từ nhiều công ty đồng hương. Một loạt đại gia công nghệ Mỹ như Google, Amazon, Microsoft, Dell và HP cũng lên kế hoạch rời nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc.

Theo đó, HP và Dell sẽ di dời 30% dây chuyền sản xuất máy tính xách tay ra khỏi Trung Quốc. Những gã khổng lồ khác như Microsoft, Google, Amazon cũng xem xét việc chuyển bớt những nhà máy sản xuất máy chơi game và loa thông minh sang các nước khác.