Điểm tin

Nhà hát Opera Sydney ra mắt nền tảng phát sóng trực tuyến mới

| Theo TTXVN

Dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhà hát triển khai nhanh hơn nữa kế hoạch gia nhập mạng lưới kỹ thuật số toàn cầu, nhân rộng quy mô người dùng cũng như phổ cập các buổi biểu diễn của Nhà hát Opera Sydney.

Nhà hát Opera Sydney, một biểu tượng nổi tiếng thế giới của Australia, sẽ ra nhập “kỷ nguyên kỹ thuật số” bằng một nền tảng dịch vụ riêng, phát sóng các chương trình biểu diễn đã được ghi hình hoặc trực tiếp.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, dịch vụ này có tên gọi “Stream,” do công ty phần mềm chuyên về xử lý các băng ghi hình Vimeo chịu trách nhiệm vận hành, dưới sự quản lý trực tiếp của người đứng đầu bộ phận lập trình kỹ thuật số của nhà hát Stuart Buchanan.

Trong buổi lễ ra mắt dịch vụ mới của "nhà hát con sò," ngày 6/4, ông Buchanan cho biết "Stream" được thiết kế để trở thành một nền tảng phù hợp với xu hướng truyền thông Internet toàn cầu trong thời đại kỹ thuật số ngày càng phát triển.

Thông qua hợp tác cùng Vimeo, Nhà hát Opera Sydney sẽ có khả năng mở rộng hơn nữa thị phần phục vụ các khách hàng của phương tiện truyền thông đại chúng thế giới, thay vì đầu tư cho việc tìm kiếm khán giả vào trang website hiện có của nhà hát hay các kênh truyền hình kỹ thuật số địa phương khác.

"Stream" hiện có 30 giờ phát sóng chương trình của khoảng 45 buổi biểu diễn, các sự kiện có sẵn và các nội dung mới được công bố hằng tháng.

Việc đăng ký kênh Stream là miễn phí. Sau khi đăng ký, người dùng có quyền truy cập độc quyền vào các buổi biểu diễn có bán vé và các sự kiện có sẵn và tùy chọn xem các chương trình phát sóng miễn phí hoặc trả tiền mua vé cho mỗi lần truy cập để xem chương trình mà họ ưa thích. Giá vé dự kiến dao động khoảng từ 10-35 AUD/lần xem (tương ứng 7-24,5 USD/lần xem).

Để đa dạng các chương trình phát sóng, kênh "Stream" của Nhà hát Opera Sydney cũng sẽ hợp tác với các trung tâm nghệ thuật quốc tế khác trên toàn thế giới, truyền phát các chương trình biểu diễn ở nước ngoài cho khán giả Australia thưởng thức.

Ông Buchanan chia sẻ có bốn chương trình phát sóng trực tiếp miễn phí được thực hiện vào các ngày 9,10 và 11/4 nhằm quảng bá cho kênh "Stream" mới. Đó là các chương trình ca nhạc của nhóm âm nhạc đa văn hóa Barrabuwari, ca sỹ kiêm nhạc sỹ người Australia Jack River và một chương trình nhạc cổ điển whiz kids do Dàn nhạc giao hưởng Sydney biểu diễn.

Ngoài ra, còn có một chương trình ca nhạc miễn phí, đồng thời phát trực tiếp trên kênh dịch vụ mới, thực hiện tại sân khấu nhà hát vào ngày 9/4 do ca sỹ kiêm nhạc sỹ người Australia Ziggy Ramo biểu diễn.

Trong năm 2020, rất nhiều buổi biểu diễn trực tiếp của Nhà hát Opera Sydney đã bị hủy bỏ do dịch bệnh COVID-19. Nhằm tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn, ông Buchanan và các cộng sự đã cố gắng triển khai một chương trình có tên gọi là From Our House To Yours (từ Nhà hát tới nhà bạn), truyền phát trực tiếp trên mạng Internet các buổi biểu diễn của Nhà hát Opera Sydney.

Theo ông Buchanan, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhà hát triển khai nhanh hơn nữa kế hoạch gia nhập mạng lưới kỹ thuật số toàn cầu, nhân rộng quy mô người dùng cũng như phổ cập hóa các buổi biểu diễn của Nhà hát Opera Sydney.

Phản hồi một số ý kiến lo ngại rằng nỗ lực kỹ thuật số mới nhất của nhà hát sẽ làm giảm tính giá trị nghệ thuật từ các buổi biểu diễn, ông Buchanan nhấn mạnh mục đích của Nhà hát Opera Sydney là đưa nghệ thuật tiếp cận dễ dàng hơn tới đại đa số người thưởng thức.

Hiện tại kênh "Stream" của Nhà hát Opera Sydney chỉ mới khả dụng trên trình duyệt web của máy tính. Các ứng dụng phát trực tuyến cho TV, thiết bị di động và iPad dự kiến sẽ lần lượt được phát hành vào cuối năm nay.