Điểm tin

BKAV giải đáp về DAC rời trên Bphone 2017

NA |

Sau khi chính thức bán ra, Bphone 2017 đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng, là một trong những smartphone có chất lượng âm thanh cao cấp trên thị trường.

Để có chất lượng âm thanh tốt như vậy, Bphone 2017 được trang bị DAC rời. Tức là, bên cạnh bộ giải mã âm thanh tích hợp sẵn trên bộ chip vi xử lý thì Bphone 2017 còn có một DAC riêng, đem lại âm thanh chất lượng cao. Tuy nhiên, trên một số diễn đàn vẫn còn một số ý kiến thắc mắc: Bphone 2017 có DAC rời hay không và để ở đâu trên bảng mạch? DAC rời để làm gì? Có hỗ trợ âm thanh 32 bit hay không?


Ảnh chụp bảng mạch của Bphone 2017, vị trí có 2 con chip âm thanh

Theo đó, WCD9335 là chip audio codec, tức là chip giải mã và mã hóa âm thanh cho điện thoại. WSA8815 là chip khuếch đại công suất (amplifier), cả hai đều là chip do Qualcomm cung cấp. Với hầu hết smartphone hiện nay trên thị trường, các chip âm thanh này được tích hợp sẵn vào trong hệ thống chip xử lý (System on Chip hay SoC). Tuy nhiên giải pháp này thường đem đến chất lượng không cao, âm thanh có độ nhiễu lớn, không hỗ trợ tốt cho các chuẩn âm thanh chất lượng cao.


WCD9335 là audio codec, còn WSA8815 là chip khuếch đại công suất

Do vậy Bkav chọn giải pháp dùng bộ DAC rời, tức là một bộ phận tách riêng khỏi SoC để chuyên xử lý audio, bao gồm chip audio codec và bộ khuếch đại công suất. Giải thích về thuật ngữ "integrated DAC" (DAC tích hợp) mà Qualcomm dùng để giới thiệu trên trang web của mình, đại diện của Bkav cho biết khái niệm DAC mà Qualcomm nhắc đến là thành phần DAC (giải mã số - tương tự), còn Bkav nhấn mạnh khái niệm "bộ DAC" như đã nói ở trên, do vậy cách nói Bphone 2017 có DAC rời vẫn là chính xác.

Về vấn đề Bphone 2017 có hỗ trợ giải mã âm thanh 32-bit hay không, bài viết cho hay người dùng có thể dễ dàng kiểm chứng bằng cách mở file âm thanh 32-bit trên Bphone 2017.