Điểm tin

Nga phát triển kho ứng dụng thay thế Google Play và App Store

| Theo GizChina/PCW

Chính phủ Nga đã đệ trình lên Duma Quốc gia dự thảo luật về kho ứng dụng riêng của Nga nhằm sẵn sàng cho kịch bản Google Play và App Store có thể hạn chế quyền truy cập của người Nga vào các kho ứng dụng này.

Theo GizChina, khi kho ứng dụng của Nga sẵn sàng để ra mắt, chính phủ sẽ yêu cầu các nhà sản xuất và nhập khẩu thiết bị di động cài đặt nó trước khi gửi thiết bị đến các cửa hàng. Kho ứng dụng của Nga sẽ chỉ bao gồm các ứng dụng có trong danh sách của Bộ Phát triển kỹ thuật số. Họ sẽ tạo ra ứng dụng tương tự của App Store và Google Play mà không cần thu hút vốn ngân sách.

3631-1976.jpg

RuStore là kho ứng dụng được kỳ vọng tại Nga

Các nhà phát triển của dự thảo nói rằng họ phải hành động như vậy do một số vấn đề như các biện pháp trừng phạt, sự không chắc chắn với việc cung cấp thiết bị và việc ngắt kết nối với cơ sở hạ tầng CNTT. Nội dung lưu ý mục đích của việc tạo ra một kho ứng dụng của Nga là cung cấp cho người Nga các dịch vụ internet và các kênh tương tác quen thuộc.

Vì đây sẽ là cửa hàng ứng dụng độc lập đầu tiên của Nga, vì vậy các nhà xây dựng dự án đề xuất sửa đổi luật liên bang về bảo vệ người tiêu dùng.

Hồi tháng 4 qua, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã chỉ thị Bộ Phát triển kỹ thuật số tạo ra một hệ thống tương tự các kho ứng dụng App Store và Google Play dành cho thị trường trong nước trước ngày 1.6. Ông Mishustin giải thích các nền tảng nước ngoài có thể sớm hạn chế quyền tải xuống ứng dụng của người Nga.

Vào cuối tháng 5, hai kho ứng dụng đã xuất hiện ở Nga là RuStore của VK và NashStore do Digital Platforms ANO sản xuất. Trong số này, RuStore nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Yandex và 9 công ty CNTT lớn khác gồm Sberbank, Avito, Rostelecom, Tinkoff… đã tham gia hội đồng chuyên gia để hình thành các nguyên tắc của RuStore.